Cờ tàn chốt

Đọc sách Cờ tàn chốt online

Giới thiệu sách

  1. Tác giả: Hoàng Đình Hồng
  2. NXB Đồng Nai

LỜI NÓI ĐẦU

Qua cách tính giá trị về chất trong bộ môn Cờ Tướng thì quân Chốt (Binh) nằm ở thang điểm thấp nhất. Cụ thể là Chốt chỉ được đánh giá 1 điểm so với các binh chủng khác như Sĩ & Tượng = 2 d, Mã = 4,5 d, Phảo = 5 đ, Xe = 10 đ và Chốt chỉ được nâng lên 2 đ khi vượt được qua sông.

Nguyên do tất yếu để đi đến kết luận trên rất hợp lý bởi sự kém linh hoạt của Chốt (chỉ tiến từng bước một) và bởi những mặt hạn chế của nó (không đi lùi được và chỉ được phép di chuyển ngang khi đã qua sông). Do đó ta sẽ dễ dàng nhận rõ ra rằng chốt chỉ đóng vai phụ, một lực lượng yếu nhất trong các vị trí trên bàn cờ.

Tuy nhiên, thực tế cũng đã nhiều lần chứng minh được rằng dưới sự vận dụng tài tình của các danh thủ, không ít những trường hợp lại đưa ra 1 chứng minh tương phản: Các quân Chốt trong những tình huống có điều kiện thuận lợi trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần vào kết quả bán đấu và thật phù hợp với ý nghĩa 2 câu thơ của Hồ Chủ Tịch:
“Lạc nước 2 Xe đành bỏ phí Gặp thời 1 Chốt cũng thành công …”

Điều này lại càng thể hiện rõ hơn qua các bản cờ thể lừng danh mà trong đó không những Chốt thực hiện những nước đi cực kỳ sinh động mà cũng rất thân sâu: “Lục chiếu ngũ tướng”, “Ngũ quỷ lâm môn”, “Đơn đao phó hội” hoặc “lưu dẫn hàng long” là một bán cơ thể vừa nổi tiếng vừa phổ biến trong tập “Bách cuộc Tượng kỳ phổ” mà chúng tôi mượn lên làm tựa đề tập tài liệu này.

Sau cùng, để đóng góp bổ sung vào những tài liệu đa dạng của bộ môn Cờ Tướng, chúng tôi mạnh dạn giới thiệu tác phẩm “Klưu Dân Hàng Long: những đá, cơ thể và cờ tàn dùng quan Chốt làm chủ lực” được  tham khảo và sưu tập từ các tác phẩm có giá trị và nhất là thuộc thể loại rất hiếm hoi: Cờ tàn chố) của danh thủ Trung Quốc Lý Trung Kiện (Binh cách xảo dụng),

“Bách cuộc Tượng kỳ phổ” và 1 số tài liệu sưu tập của các danh thủ VN như cố danh thủ Phạm Văn Sảng, cổ danh thủ Nguyễn Văn Anh, Chợ Lớn Kỳ Vương Tất Kiên Dương…  Hy vọng sẽ góp phần làm phong phú hơn những tài liệu đã có cũng như giúp các bạn yêu cờ những gì bổ ích để tham khảo, tập luyện nâng cao trình độ.

TP. HỒ CHÍ MINH 9/1997
– HOÀNG ĐÌNH HỒNG


Mục Lục

  • Chương 1: Chốt phối hợp công Xa
  • Chương 2: Chốt phối hợp công Pháo, Chốt, Sĩ, Tượng

chưa hết…..


Trích dẫn:
  • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
  • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Đồng Nai“.

☞ Xem thêm: Video học Tàn Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *