Trung pháo quá hà xa đối bình phong mã cao hữu pháo

Đọc sách Trung pháo quá hà xa đối bình phong mã cao hữu pháo online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Mai Thanh MinhNguyễn Bá HùngTrần Thanh LongPhạm Văn Hòa
 2. NXB Thành phố Hồ Chí Minh

Lời giới thiệu

Chúng tôi được trao cho em tập tài liệu “Trung Pháo quá hà Xa đối Bình Phong Mã” do nhóm danh thủ trẻ của quận Bình Thạnh biên soạn. Nhận thấy tập tài liệu được viết khá công phu, chúng tôi khuyến khích anh em cố gắng xuất bản để phổ biến rộng rãi cho thanh thiếu niên và các bạn hâm mộ cờ tham khảo, học tập.

Tài liệu này nguyên là quyển “Trung Pháo quá hà Xa chuyên tập” của nhà nghiên cứu cờ có uy tín là ông Khương Vinh Phú ở Hồng Kông, được các bạn ở Bình Thạnh nghiên cứu biên soạn lại. Đúng là các bạn đã biên soạn lại chứ không phải dịch hoàn toàn theo nguyên bản.

Vì nhiều điểm trong “chú dẫn” là ý kiến phân tích, lý giải của anh em đã từng kinh qua thi đấu, hiểu rõ ý nghĩa của từng nước đi, từng phương án quan trọng mới có thể phân tích rõ như vậy. Đây là điều rất cần thiết đối với đông đảo người hâm mộ trình độ trung bình và chưa có kinh nghiệm nhiều đối với một thế trận quá phong phú, phức tạp là trận Pháo đầu với Bình Phong Mã hiện đại.

Trước đây vài năm, Hội Cờ Thành phố Hồ Chí Minh có xuất bản một tập tài liệu giới thiệu về thế trận này, nhưng còn nhiều thiếu sót. Nay với quyển “Trung Pháo quá hà Xa đối Bình Phong Mã” này có thể bổ sung, làm sáng tỏ nhiều phương án quan trọng mà bất cứ người chơi cờ nào muốn tiến lên đỉnh cao cũng đều phải nắm vững.

Sách gồm 5 chương, mỗi chương đi sâu một chiến lược bố trí quân. Như chương Một đề cập Xe quá hà phối hợp cùng Pháo đầu và Mã cánh trái tấn công cả hai cánh, còn bên hậu trả đòn bằng xe hà hoặc Pháo đánh trả trên trục lộ 7. Chương Hai là phương án Ngũ cữu Pháo, ra Xe cánh trái khiến cuộc chiến sôi động cả hai cánh và trung lộ, chương Ba Trung Pháo quá hà Xa thai ngũ lộ, tức là phương án tiến Chốt đầu, hai bên đối công rất nguy hiểm, nhưng cũng vô cùng hào hứng, sôi nổi.

Chương Bốn là phương án khai thất Mã phối hợp cùng Xe tấn công. Bên hậu chơi “cao Xa bảo Mã” cũng là phương án hai bên “ăn miếng trả miếng” rất căng thẳng. Cuối cùng là chương Năm bên Bình Phong Mã chơi “tả Tượng hoành Xa” trả đòn rất mạnh, hai bên đối công quyết liệt.

Tất cả 5 loại hình chiến lược ra quân này đều xuất phát từ những kiểu chơi của các danh thủ đương đại trong nước và quốc tế vô cùng sôi nổi phức tạp. Thế nhưng với những “chú dẫn” đầy kinh nghiệm khiến người đọc hiểu rõ được ý nghĩa các nước đi, những chỗ sai lầm cần tránh, dần dần người đọc sẽ không thấy xa lạ và cao siêu quá sức suy nghĩ của mình.

Trong nhóm biên soạn có Mai Thanh Minh là danh thủ từng đoạt chức vô địch Thành phố nhiều lần, Nguyễn Bá Hùng là một hiện tượng của Thành phố từ hơn 20 năm qua, đủ đảm bảo những kiến thức và kinh nghiệm để trao đối với các bạn trẻ và người hâm mộ.

Tất nhiên tài liệu này cũng chỉ là những bài học có  tính chất căn bản, mà cờ luôn luôn phát triển nên muốn hiểu sâu cần phải tập hợp tư liệu nhiều hơn và theo dõi bước phát triển hiện nay đầy đủ hơn thì mới có thể gọi là nắm vững chắc được.

Xin giới thiệu tập tài liệu này cùng các bạn hâm mộ cờ gần xa. Mong rằng các bạn sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích.

TM. HỘI CỜ Thành phố HỒ CHÍ MINH
 CHỦ TỊCH QUÁCH ANH TÚ

Lời nói đầu

Bất cứ môn nghệ thuật nào cũng phải chuyển biến đi dần đến hoàn chỉnh trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo của các chuyên gia qua mọi thời đại. Môn nghệ thuật cờ tướng cũng không ngoài quy luật này.

Trải qua bao nhiêu nỗi thăng trầm, nghệ thuật chơi cờ tướng đã tiến một bước khá xa so với thời gian cách đây chừng vài ba chục năm. Những chiến pháp mà trước đây đã từng được coi là những “chiêu thức danh trấn giang hồ” thì ngày nay đã không còn cơ sở để đứng vững trong làng cờ.

Từ một Quất trung Bí cho tới Mai hoa Phổ Pháo Mã  tranh hùng…

Ngày xưa người chơi cờ đã coi đây như là những loại sách gối đầu, những bí quyết tuyệt kỹ mà bất cứ danh thủ nào cũng cần phải biết để có thể đối địch lại với bất cứ ai. Nhưng ngày nay những bí kíp đó đã trở thành lạc hậu lỗi thời những khả năng thần kỳ mà trước đây đã từng gây sóng gió trong làng cờ bây giờ đã phải thất bại trước lối đánh tân kỳ, phức tạp, đầy sáng tạo của các danh thủ hiện đại.

Trước đây đối phó lại Pháo đầu ta thường hay sử dụng bình phong Mã khau tam Chốt (cổ điển). Lối phòng thủ này đã hạn chế rất nhiều những biến hóa sinh động của Bình Phong Mã. Do đó với lối đánh hiện đại bằng cách khai thất Chốt đưa Mã lên hà hay bình phong Mã bình Pháo đối Xe đã mở cho chúng ta một kiến thức sâu rộng về Bình Phong Mã Và người sử dụng Pháo đầu nếu không am tường về những biến hóa phức tạp đó sẽ lúng túng ngay trong lúc mở cuộc là sẽ dễ dàng mất thế chủ động.

Với đối phòng thủ mà gần như không phải phòng thủ của Bình Phong Mã hiện đại lúc nào cũng xông lên phía trước, tranh tiên từng nước một để trả đòn trở lại. Mới thoạt nhìn ta như thấy bên Hậu quá lỏng lẻo do bỏ ngõ khung thành, Hậu thay vì lên Sĩ Tượng lại âm thầm triển khai quân chủ lực.

Tiên nếu không thấy nguy cơ đe dọa đó xông xáo đưa quân vào tấn công sẽ lọt vào trận phục kích ngay. Và với lối tấn công đưa Mã lên hà của Pháo đầu đã tạo một tình huống căng thẳng quyết liệt, hậu nếu không nắm được những quy luật của thế trận sẽ bị áp đảo ngay.

Trọng vòng vài chục năm trở lại đây, các danh thủ trên thế giới khi tấn công “Bình Phong Mã” hiện đại  thường hay dùng “Trung Pháo quá hà X” đưa Mũ lên hà tấn công, vì qua quá trình thi đấu, người ta nhận thấy rằng lối tấn công này có tác dụng dễ gây sức ép cho Hậu, và sự biến hóa của thế công này cũng rất phức tạp, linh động luôn tạo một tình huống căng thăng quyết liệt.

Bên cạnh đó nếu cần thiết chuyển về phòng thủ thì cũng rất an toàn, vững chắc, đôi khi lại còn phong tỏa, kiểm soát lộ 6 để tạo thế đứng mạnh khi chuyển sang trung biến hay tàn cuộc.

Mới đây trong giải cờ được tổ chức thi đấu tại Trung Quốc, người ta đã thống kê và nhận thấy trong các thế trận Thuận Pháo, Nghịch Pháo, Phản công Mã, Đơn đề Mã, đối Chốt cuộc.. thì thế trận Trung Pháo quá hà Xa đưa Mã lên hà đối Bình Phong Mã bình Pháo đổi Xe đã chiếm tỉ lệ trên 40%.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh trong giải cờ toàn thành năm 1991 được tổ chức tại Trung tâm sinh hoạt Thanh Thiếu niên Quận Bình Thạnh thì loại mô hình này cũng rất thường được sử dụng. Và mới đây, tại giải cờ tướng Sùng Chính năm 1992 thì thế trận này cũng xuất hiện rất nhiều trong các trận thi đấu.

Nhận thấy trế trận này phổ biến khá rộng rãi mà tài liệu để các bạn yêu thích nghệ thuật cờ tướng tham khảo thì lại rất hạn chế, được sự động viên khuyến khích của Liên đoàn cơ Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi mạnh dạn gởi đến các bạn tập sách này mà chúng tôi đã cố gắng biên soạn lại từ tập tài liệu “Trung Pháo Quá hà Xa chuyên tập” do Hồ Vinh Hoa chỉnh biên lại theo bản của chú gia Cờ tướng Khương Vinh Phú.

Chúng tôi đã dựa trên những kinh nghiệm thi đấu thực tiễn mà bình chú lại những ưu, khuyết của thế trận này để các bạn hiểu rõ từng thế biến của mọi trường hợp. Chúng tôi cũng đã phân tách từng nước đi, chỗ nào nên tránh, chỗ nào cần tranh lấy tiên cơ tấn công để các bạn có thể hiểu thấu đáo và có thể ứng phó hữu hiệu hơn khi gặp thế trận này.

Hơn nữa, trong mỗi chương, để dễ ghi nhớ, chúng tôi đã sắp xếp vào hệ thống và tóm tắt vào trong một bảng (giống như ghi vào quyển sổ tay), nhằm giúp các bạn có thể tra tìm các phương án, các biến trong các bài của chương đó, trong thời gian ngắn nhất để các bạn tiện ôn tập và thực tập. (Trừ 3 bài đã chú thích trong phần Mục lục, 3 bài này xin các bạn vui lòng xem riêng trong sách).

Vì đây là tập tài liệu đầu tiên, do đó chắc chắn còn nhiều thiếu sót, chúng tôi mong chờ sự đóng góp xây dựng của các bạn để tập sách được hoạt chỉnh hơn.

Nhóm biên soạn


MỤC LỤC

 1. Lời giới thiệu
 2. Lời Nói Đầu

Chương 1: Trung Pháo Quá hà Xa đối Bình Phong Mã bình pháo đài Xa

 • 1: Tán Thất lộ Mã, Ngũ thất Pháo
 • 2: Tổn Thất lộ Ma, Ngũ thất Pháo (Ra Xa sớm)
 • 3: Tấn Thất lộ Mã, Chuyển trung Pháp về Sĩ giác Pháo 
 • 4 : Tăn Thụt lộ Mã, Chuyển trung Pháo về chất lộ Pháo
 • 5 : Tấn thất lộ Mã, Ngữ lục Pháo
 • 6 : Tổn thất lộ Mã, Mã 6 tấn 7 khử Chốt
Bảng 1: Trung Pháo Quá hà xa đối Bình phong Mã bình Pháo đẹái xa (lên tượng SỚm)
 • 7: Tổn thất lộ Mã đối Tá Tượng (Không xếp hàng)
 • 8: Thất Mã bàn hà đối bình phong Mã hy sinh thân Pháp đá Mã
 • 9 : Thất Mã bàn hà đối Bình phong Ha khẩu Mã I
 • 10 : Thất Mã bàn hà đối Bình phong Hà khẩu Mã II
 • 11 : Thất Mã bàn hà đối Bình phong Ha khẩu Mã III
 • 12 : Thất Mã bàn hà đối Ky hà Xa |
 • 13 : Thất Mã bàn hà đối Ky hà Xá II (không xếp bảng)
 • 14 : Thất Mã bàn hà đối Ky hà Xa III
Bảng 2: Trung Pháo Quá hà Xa đối Bình phong Mã bình Pháo đoái Xa (Chậm lên Tượng)

Chương II: Ngũ Cữu Pháo

 • 1: Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Hà Khẩu Mã I
 • 2 : Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Hà Khẩu Mã II
 • 3 : Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Hà Khẩu Mã Ill
 • 4 : Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Hà Khẩu Mã IV 
 • 5: Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Mã Quá hà Xa
 • 6: Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Mã hy sinh C7
 • 7: Ngũ cữu Pháo đối Bình phong Mã hữu Pháo quá hà
 • 8 : Ngũ Cữu Pháo sát Chốt 5 đối Bình phong Hà Khẩu Mã
 • 9 : Ngũ Cửu Pháo sát Chốt 5 đối hy sinh 
 • 10 : Ngũ Cửu Pháo đối Bình phong Mã phản kích Pháo
Bảng 3 : Ngũ Cửu Pháo quá hà Xa đối Bình phong Mã bình Pháo đài Xa

Chương III: Trung Pháo Quá hà xa Khai ngũ lộ

 • 1: Khai ngũ lộ – Mã trung công
 • 2: Khai ngũ lộ đôi hy sinh 
 • 3 : Ngũ thất Pháo Song trực Xa đối Bình phong Hà khẩu Mã
 • 4 : Ngũ thất Pháo trực hành Xa đối Bình phong Hà khấu Mã
 • 5: Ngũ thất Pháo đối Bình phong Mã Xa thượng nhị lộ
 • 6 : Ngũ thất Pháo đối Xa thượng nhị lộ
 • 7: Ngũ thất Pháo đối Xa thượng nhị lộ CON
 • 8: Tân Mã biên đối kỵ hà Xa truy thất Chốt (không xếp bảng)
Bảng 4: Trung Pháo quá hà Xa Khai ngũ lộ

Chương IV: Trung Pháo quá hà Xa đối Bình phong Mã Cao Xa bảo Mã

 • 1: Tăn thất lộ Mã bàn hà
 • 2: Tả hành Xa đối hữu Pháo quá hà
 • 3 : Tã hoành Xa đối Cao hữu Pháo (Pháo 2 tấn 1)
 • 4: Khai trung lộ đối Cao Xa bảo Mã
 • 5 : Ngũ thất Pháo trung công đối Cao Xa báo Mã
 • 6 : Thất lộ Mã Pháo trung Công đối Cao Xà báo Mã 1
 • 7: Ngũ thất Pháo đối Cao Xà báo Mã
Bảng 5: Trung Pháo quá hà Xa đối Bình phong Mã Cao Xa bảo Mã

Chương 1: Trung Pháo Quá hà Xa đối Bình phong Mã Hoành

 • 1: Xa áp Mã đội hữu Pháo quá hà
 • 2 : Xa áp Mã đối hành Xa tấn thất
 • 3: Xa áp Mã đối Tá Tượng hành Xa
 • 4 : Xa áp Mã đối Tả Tượng hành Xa Pháo 2 tấn 1
 • 5: Hành trực Xa Mã trung công đối tá Tượng hành Xa
 • 6 : Trung công đối hoành Xa
 • 7: Trung Cộng đối hữu Pháo quá hà (P2 tấn 4)
 • 8: Ngũ thất Pháo đổi hành Xa bình hữu
 • 9 : Hoành Xa bình hữu đội XI bình 4 chiếm Thượng nhi lộ
 • 10 : Bình Pháo biến đối tá Tượng hoành Xa hữu Pháo quá hà
 • 11 : Mã trung công đối tả tượng hữu Pháo quá hà
 • 12 : Ngũ cữu Pháo thất lộ Mã đối hoành Xa bình lục
 • 13: Ngũ cữu Pháo thất lộ Mã đối hoành Xa bình lục
Bảng 6: Trung Pháo Quá hà Xa đối Bình Phong Mã hành Xa

chưa hết…


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thành phố Hồ Chí Minh“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!