Tinh hoa cờ tàn thực chiến tập 1

Đọc sách Tinh hoa cờ tàn thực chiến tập 1 online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Trương Tôn Viên
 2. NXB Thể dục thể thao

LỜI TỰA

Cờ tàn là giai đoạn cuối cùng quyết định thành bại của một ván cờ. Trình độ cao thấp trong cờ tàn là tiêu chí quan trọng để cân nhắc “công phu” cơ bản của một kỳ thủ và được các kỳ thủ rất coi trọng.

Dương Quan Lân, người được ca ngợi là cao thủ cờ tàn một thời, trước khi “xuống núi”, đã từng chuyên tâm nghiên cứu các loại cục cờ giang hồ (cờ thế giang hồ) và cờ tàn thực dụng. Công phu cờ tàn tinh tế, xuất thần nhập hoá của ông khiến ông . trở thành “tướng cờ nam china bắc chiến”, giành được nhiều chiến tích huy hoàng.

Ở Đại hội TDTT toàn Trung Quốc lần thứ 4 năm 1979, Đại kiện tướng quốc tế cờ tướng Liệu Đại Hoa, do xử lý một ván cờ tàn không được thoả đáng, đã bỏ lỡ mất cơ hội đoạt chức Quán quân. Sau đó do giỏi rút ra bài học kinh nghiệm, dốc lòng khổ luyện về cờ tàn, cuối cùng ông đã 2 lần giành được chức Quán quân vào đầu thập kỷ 80.

Qua đó cho thấy, chịu khó nghiên cứu cờ tàn là một khâu quan trọng không thể thiếu được trong việc bồi dưỡng và đào tạo các kỳ thủ tài năng.

Tập sách này, không phải là cách chuyên nghiên cứu cờ tàn theo lệ thắng và lệ hoà, cũng không phải là sách giáo khoa trình bày lý thuyết cờ tàn, mà là một cuốn sách tổng hợp cờ tàn thực chiến. Nó được tổng hợp từ các giải Cúp thế giới từ năm 1974 đến năm 1990, giải thi đấu toàn Trung Quốc.

Cuốn sách tuyển chọn 200 lí dụ cờ tàn thực chiến của các cao thủ làng cờ nổi tiếng khắp trong và ngoài nước (TQ) như Dương Quan Lân, Hồ Vinh Hoa, Liễu Đại Hoa, Lý Lai Quân, Lã Khâm, Từ Thiên Hồng, Triệu Quốc Vinh, Vương Gia Lương, Trần Tùng Thuận, Thái Phúc Như, Từ Vinh, Phó Quang Minh, Lưu Điện Trung…,

Chia thành 2 tập: “thiên có Xe” và “thiên không có Xe”, dựa vào sự nhiều ít của các quân, từ đơn giản đến phức tạp mà sắp xếp thành 18 loại.

Xuất phát từ mục tiêu chiến lược của giai đoạn cờ tàn, thử đối chiếu với một số ví dụ điển hình về cờ tàn thực chiến, tiến hành phân tích kỹ, chỉ ra sự khéo léo trong việc vận dụng chiến thuật, khiến cho bạn đọc có thể được thưởng thức tài năng xử lý cờ tàn cao siêu của các danh tướng, vừa có thể học tập ở họ cách xử lý phân tích toàn cục, mưu tính giành thế, thủ pháp giành phần thắng trong những tình huống thực chiến cụ thể, từ đó tìm ra một số quy luật biến hoá công – thủ trong cờ tàn thực chiến, nâng cao kỹ xảo giành phần thắng ở giai đoạn cờ tàn.

Xin bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đối với Đại kiện tướng quốc tế cờ tướng Liễu Đại Hoa đã quan tâm chỉ đạo trong suốt một thời gian dài, giúp đỡ hiệu đính cuốn sách này.

Trương Tôn Viên Ngày 25 tháng 1 năm 1991


MỤC LỤC

Lời tựa
 1. Cờ tàn đơn Xe (1 cục)
 2. Cờ tàn Xe Tốt (13 cục)
 3. Cờ tàn Xe Mã (4 cục)
 4. Cờ tàn Xe Pháo (9 cục)
 5. Cờ tàn Xe Mã Tốt (18 cục)
 6. Cờ tàn Xe Pháo Tốt (25 cục)
 7. Cờ tàn song Xe (2 cục)
 8. Cờ tàn song Xe Tốt (2 cục)

chưa hết…


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thể dục thể thao“.

☞ Xem thêm: Video học Tàn Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!