Thế trận pháo đầu bình phong mã

Đọc sách Thế trận pháo đầu bình phong mã online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Trần Tấn MỹPhạm Tấn HòaLê Thiên VịQuách Anh Tú
 2. NXB Sở thể dục thể thao TP. HCM
 3. Thể loại: Sách Cờ Tướng Khai Cuộc

Lời nói đầu

Sau khi quyển Cờ Tướng khai cuộc ra mắt bạn đọc. Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến biểu dương, cổ vũ chân thành của các bạn yêu cờ khắp nơi. Nhiều bạn nhận xét rằng, sách có nội dung phong phú, phương pháp biên soạn khoa học, có hệ thống, dễ nghiên cứu học tập.

Có nhiều ván cờ minh họa lý thú. Các bạn đề nghị nên tiếp tục biên soạn tài liệu nghiên cứu chuyên sâu như vậy để kịp thời nâng cao trình độ người chơi, và góp phần đào tạo một đội ngũ đấu thủ tài năng ngang tầm với các danh thủ Châu Á.

Yêu cầu đó rất chính đáng, và đó cũng là trách nhiệm của Hội cờ, nhưng có nhiều khó khăn khiến không dễ gì đáp ứng ngay tình cảm mong mỏi của các bạn. Sau một thời gian Hội cờ được củng cố, tiểu ban Cờ Tướng được xây dựng, tập thể các thành viên gồm các anh: Trần Tấn Mỹ, Phạm Tấn Hòa, Lê Thiên Vị và Quách Anh Tú.

Được sự khuyến khích giúp đỡ của các lão kỳ thủ như: Thái văn Hiệp, Phạm Văn Sáng, Phạm Thanh Mai, Lê Văn Tám, Trần Sang, Trần Xuân Đinh. Đặc biệt là sự chỉ đạo của cạ Lê Uy Vê, phó chủ tịch Hội cờ Việt Nam. Và sự góp ý của danh thủ Nguyễn Tấn Thọ ở Hà Nội. Chúng tôi tiếp tục hoàn thành quyển “Thế trận Pháo đầu đối Bình Phong Mã cổ điển”.

Đây cũng là một tài liệu nghiên cứu chuyên đề về trận Pháo đầu – Bình Phong nối tiếp lớp tài liệu trước. Vì sao chúng tôi tập trung vào chủ đề nầy nhiều như vậy? Đó là vì liên tiếp mấy năm qua, trong các giải vô địch toàn thành và một lần trong giải vô địch toàn quốc. Những trận đấu giữa các danh thủ cho thấy tỉ lệ trận Pháo đầu – Bình Phong luôn chiếm đa số. Đây không phải chỉ riêng các giải của thành phố ta, mà tại các giải ở những địa  phương khác.

Hay ngay các giải quốc tế, giải Châu Á mấy năm qua, cũng xẩy ra tình hình tương tự. Thế nghĩa là các danh thủ ở đâu cũng rất hâm mộ loại thế trận này. Một loại thế trận đối công sôi nổi, hào hứng mà cơ may thắng lợi đôi bên ngang ngửa nhau. Hội cờ thành phố chỉ mới xuất bản được phần đầu, nay cần xuất bản tiếp phần còn lại.

Vì sao gọi là “Bình Phong Mã cổ điển”? Trong các quyển trước chúng tôi đã có nếu: Đó là loại Bình Phong Mã tiến Chốt 3. Xuất hiện cách nay hơn 700 năm. Còn Bình Phong Mã hiện đại, là loại tiến Chốt 7 mới được xây dựng hoàn chỉnh từ 40 năm qua.

Tuy gọi là “Cổ điển” nhưng nó không “lạc hậu” vì hiện vẫn còn được nhiều người ưa chuộng. Và các danh thủ vẫn còn tìm tòi, sáng tạo khiến nó vẫn tiếp tục phát triển sinh động. Muốn chơi giỏi loại “hiện đại” cần có cái vốn hiểu biết loại “cổ điển”. Hoặc ngược lại, muốn sành “cổ điển” cũng phải sành “hiện đại”.

Để dễ trình bày và dễ tiếp thu, chúng tôi đã chia trận Pháo đầu ở đây ra làm 5 dạng:
 1. Pháo đầu xe tuần hà
 2. Pháo đầu Xe qua hà
 3. Pháo đầu tiến Mã biên
 4. Pháo đầu tiến Chốt 3
 5. Pháo đầu tiến Mã trong
Năm dạng này là 5 loại chiến lược khác nhau, nhưng vẫn có khả năng chuyển hóa qua lại. Tức là loại chiến lược nầy diễn biến một lúc có thể đưa đến tình thế rất giống loại chiến lược kia. Đây là một điều bình thường mà chúng ta đã từng thấy trong các trận đấu.

Việc sắp xếp thứ tự trước sau từng loại, là căn cứ vào lịch sử phát triển của chúng. Như vậy có thể xem đây là một tài liệu tổng kết quá trình phát triển của trận Pháo đầu – Bình Phong trong giai đoạn qua. Đó là điều  rất cần thiết đối với những bạn chơi cờ muốn hiểu biết, vấn đề một cách căn bản và có hệ thống.

Tuy nhiên, do trình độ hạn chết. Do nguồn thông tin chậm và không đầy đủ. Đặc biệt là những tư liệu quí, những ván đầu của các danh thủ thất lạc nhiều nên quyển sách vẫn còn thiếu sót. Rất mong bạn đọc phê bình, chỉ điểm cho.

HỘI CỜ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


Mục lục

Chương một: Pháo đầu Xe tuần hà đối Bình Phong Mã cổ điển
 • Hệ thống mai hoa phổ
 • Hệ thống P2/1
 • Hệ thống lên Tượng (hoặc Sĩ)
 • Những ván cờ minh họa
Chương hai: Pháo đầu Xe qua hà đối Bình Phong Mã cổ điển
 • Hệ thống T3.5
 • Hệ thống Bình Pháo đổi Xe
 • Những ván cờ minh họa
Chương ba: Pháo đầu tiến Mã biên đối Bình Phong Mã cổ điển
 • Hệ thống tổng hợp
 • Những ván cờ minh họa
Chương bốn: Pháo đầu tiến Chốt 3 đối Bình Phong Mã cổ điển
 • Hệ thống T3.5
 • Hệ thống T7.5
 • Hệ thống C1.1
 • Hệ thống tổng hợp
 • Những ván cờ minh họa
Chương Năm: Pháo đầu tiến Mã trong đối Bình Phong Mã cổ điển
 • Hệ thống tổng hợp
 • Những ván cờ minh họa
Chương Sáu: Mấy ván cờ chọn lọc của các danh thủ TP. HCM

chưa hết…


Trích dẫn:
 •  Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Sở thể dục thể thao TP. HCM“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *