Tinh hoa trung cục thực dụng cờ tướng

Đọc Sách tinh hoa trung cục thực dụng cờ tướng online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Lâm Hồng
 2. Dịch: Đặng Bình
 3. NXB Thể dục thể thao

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

“Kỹ xảo Trung cục thực dụng cờ Tướng” do Nhà xuất bản Nhân dân Thể dục Bắc Kinh xuất bản là một trong bốn cuốn sách hay về cờ Tướng. Sách do tác giả Lâm Hồng, danh thủ nổi tiếng của Trung Quốc và cũng là chuyên gia nghiên cứu về cờ Tướng sưu tầm, biên soạn.

Để giới thiệu với bạn đọc yêu thích cờ Tướng nước ta một cách có hệ thống về các loại kỹ xảo thực dụng Trung cục cờ Tướng, và có thể nắm vững các nguyên lý, vận dụng các kỹ xảo giúp bạn không ngừng nâng cao trình độ kỹ chiến thuật trong quá trình thi đấu và chơi cờ.

Nhà xuất bản cho dịch và xuất bản cuốn sách này. Khi dịch sang tiếng Việt, để tiện cho bạn đọc sử dụng sách, chúng tôi chia thành các tên sách theo bố cục sau:
 1. “Kỹ xảo Trung cục thực dụng cờ Tướng”: gồm từ chương I đến chương V của cuốn sách.
 2. “Tinh hoa Trung cục thực dụng cờ Tướng”: Chương VI của sách gồm 13 mục từ 1 đến 13.
 3. Tuyệt kỹ Trung cục thực dụng cờ Tướng”: gồm 15 mục còn lại của Chương VI.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong quá trình dịch và chỉnh lý để cuốn sách dễ tra cứu và vận dụng trong thực tiễn chơi cờ, nhưng có thể vẫn còn những thiếu sót, Kính mong quý độc giả và các bậc kỳ tài cờ tướng chỉ giáo. Hy vọng cuốn sách này sẽ rất bổ ích cho quá trình nâng cao trình độ của người chơi cờ.

NHÀ XUẤT BẢN THỂ DỤC THỂ THAO

LỜI NÓI ĐẦU

Xin giới thiệu với bạn đọc cuốn sách này.
Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều những bán đấu thực chiến ở nhiều giải thi đấu quan trọng trong và ngoài Trung Quốc mấy năm gần đây. Việc tuyển chọn một loạt những Trung cục thực chiến quý báu, những ví dụ thực chiến này, là thành quả lao động và sự kết tinh trí tuệ của các Đại kiện tướng cờ tướng và nhiều kỳ thủ xuất sắc.

Chiến đấu ở Trung cục, vừa phức tạp vừa khốc liệt.

Cục thế thiên biến vạn hoá, cho nên, kỹ xảo Trung cục mà các hiện tướng cờ tướng sử dụng cũng rất đa dạng, cực kỳ thú vị. Các loại kỹ xảo đổi quân và tổ hợp chiến thuật, những nước khéo liên tục xuất hiện. Chúng có khi là bóng đạo ánh kiếm, khí thế kinh người; có khi lại rất tinh tế, có khi lại có cấu tổ cực kỳ độc đáo, rất hấp dẫn. Khi ưu thế thì có thể tung ra một đòn đánh quyết định, khi kém thế lại có thế xoay chuyển trời đất, khiến cho người xem phải đập bàn khen ngợi, reo hò tán thưởng.

Toàn bộ cuốn sách chia thành 6 chương.

5 chương đầu căn cứ vào chiến thuật sử dụng quân, riêng biệt giới thiệu những kỹ xảo Trung cục có liên quan về điều động quân, đổi quân, thí quân, bỏ trước lấy lại sau là “hiến” quân. Chương thứ 6 là trọng điểm của cuốn sách này, giới thiệu về kỹ xảo tổng hợp Trung cục. Trong Trung cục thực chiến, phần lớn là sử dụng tổng hợp các loại quân, tạo thành nhiều tổ hợp chiến thuật rất hay và những nước khéo liên tiếp xuất hiện.

Loại kỹ xảo Trung cục này, được gọi là “Kỹ xảo tổng hợp Trung cục”.
Kỹ xảo tổng hợp Trung cục có rất nhiều nội dung. Căn cứ vào mưu lược Trung cục, tham khảo khoa học quân sự và binh pháp Tôn Tử, chương 6 này gồm có 28 mục chia thành 2 phần. Phần 1 gồm 13 mục và phần 2 gồm 15 mục.

Mỗi một mục đều có nội dung riêng của bán đấu.

Nhìn từ mưu lược tấn công, có những thủ đoạn như túm lấy chỗ nguy hiểm của đối phương, cướp chiếm những con đường quan trọng, như hổ rời khỏi núi, khéo léo sử dụng chiến thuật bêm chế, tiện tay dắt dê, một mũi tên bắn hai con chim, phá phòng thủ bêm chế Tướng, “Ngự giá thân chinh”, Sĩ Tượng hỗ trợ tấn công, khéo léo sử dụng Tốt, lợi dụng quân địch.

Nhìn từ mưu lược đối công, có những kế sách như ra tay đánh trước, lấy tấn công kềm chế tấn công, cây nước Nguy để cứu nước Triệu.

Nhìn từ mưu lược giằng co, có những đòn chiến thuật như sáng tạo cơ hội để đánh, kỹ xảo mở thông đường, gỡ bỏ sự kềm chế. Nhìn từ mặt tích cực phòng thủ có những chiến thuật như lấy nhàn chống mệt mỏi, ra tay đánh sau để kềm chế đối phương.

Nhìn từ vấn đề tâm lý chiến, có những mưu kế như “Tương kế tựu kế”, đánh vào chỗ đối phương không để ý, cẩn thận đề phòng nước cờ tiện tay, hư trưởng thành thế.

Mục đích!

Mục cuối cùng là “Lợi dụng Luật cờ Tướng”, giới thiệu làm thế nào để lợi dụng Luật cờ Tướng, đưa ra những ví dụ thực tế như ưu thế thì cầu thăng, thế kém thì cầu hoà, ngang thế thì sáng tạo cơ hội để đánh. Chứng minh việc thành thạo và ứng dụng Luật cờ Tướng, cũng là một kỹ xảo Trung cục thực chiến rất quan trọng.

Vấn đề cần phải chỉ ra là, Kỹ xảo Trung cục thực chiến có thể hay được, là bởi vì nó thể hiện ý đồ chiến lược của người đánh cờ tướng, mà ý đồ chiến lược chính là quyết sách của người đánh cờ sau khi phân tích ván cờ một cách chính xác.

Để bạn đọc có thể hiểu một cách rõ ràng chính xác mối quan hệ này, chúng tôi trong khi giới thiệu từng ví dụ thực tế, đều có hình vẽ biểu thị hình thế Trung cục, đào giây phút then chốt, chỉ ra sự số sánh quân lực giữa hai bên, hơn và kém trong bình trận của hai bên và mâu thuẫn chủ yếu trong cục diện, từ đó mà chỉ ra phương pháp để giải quyết mâu thuẫn tức là những nước đi xuất sắc. Đó chính là vấn đề quan trọng mà bạn đọc cần nắm được.

Để biểu dương sự sáng tạo của những kỳ thủ đã có những nước cờ thực chiến xuất sắc như vậy, chúng tôi giới thiệu sơ lược về những chiến tích của các Đại kiện tướng và kỳ thủ ưu tú. Tài nghệ cao siêu của họ cống hiến cho nghệ thuật cờ tướng, rất đáng được bày tỏ lòng cảm ơn.

Tác giả Lâm Hồng


MỤC LỤC

 1. Lời nhà xuất bản
 2. Lời nói đầu
Chương VI. Kỹ xảo Trung cục thực dụng cờ Tướng – Kỹ xảo tổng hợp Trung cục (Phần 1) 
 • Mục thứ nhất: Nắm lấy chỗ nguy hiểm
 • Mục thứ 2: Ra tay đánh trước
 • Mục thứ 3: Đột phá Trung lộ
 • Mục thứ 4: Tấn công gấp ở cánh biên
 • Mục thứ 5: Bao vây cả hai cánh
 • Mục thứ 6: Đánh vào chỗ địch không ngờ
 • Mục thứ 7: Giương đông kích tây
 • Mục thứ 8: Cướp chiếm điểm quan trọng
 • Mục thứ 9: Dử hổ rời khỏi núi
 • Mục thứ 10: Kỹ xảo mở thông đường
 • Mục thứ 11: Tiện tay dắt dê
 • Mục thứ 12: Khéo léo sử dụng sự kiềm chế
 • Mục thứ 13: Gỡ bỏ sự kiềm chế

chưa hết….


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thể dục thể thao“.

☞ Xem thêm: Video học Trung Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!