Chơi cờ tướng như thế nào Tập 1

Đọc sách chơi cờ tướng như thế nào Tập 1 online

Giới thiệu sách

  1. Tác giả: Cờ cho mọi người
  2. NXB Sưu Tầm

NHỮNG KHÁI NIỆM BAN ĐẦU VỀ CỜ TƯỚNG

Cờ Tướng là cuộc chơi giữa hai người. Một người cầm quân Trắng, một người cầm quân Đen. Hai bén tìm mọi cách để bắt được Tướng của đối phương (chiếu bị Tướng), giành thắng lợi.

Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 cột dọc và 10 dường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sống (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng (hình 1).  Theo quy ước bàn cờ được đặt đứng. Bên dưới là bên Trắng (đi tiên), bên trên là ben Đen (đi hậu).

Các đường đọc bản Trắng được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường đọc ben Đen được đánh SỐ: từ 9 tới 1 từ phải qua trải.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, mỗi bên gồm 16 quán Trắng và 16 quân Đen. Các quan của mỗi bên gồm có :1 Tướng (Soái). 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo. 2 Mã, 5 Tốt (Bình). Có thể cách viết khác nhau như Tướng và Soái, Binh và Tốt, hai loại Tượng. hai loại Si cho để phân biệt nhưng thực chất là một.


chưa hết…


Trích dẫn:
  • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
  • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Sưu Tầm“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!