Pháo đầu đối đơn đề mã

Đọc sách Pháo đầu đối đơn đề mã online

Giới thiệu sách

  1. Tác giả: Hội những người yêu cờ
  2. NXB Tạp chí người chơi cờ

LỜI NÓI ĐẦU

Pháo đầu đối đơn đề Mã là một dạng khai cuộc mà bạn mới học chơi thường rất ít sử dụng, bởi thoạt nhìn tưởng như nước đi này của bên đi hậu là vô thưởng vô phạt và bị động, khác với cách chơi tích cực hay được sử dụng là bình phong Mã.

Tuy nhiên những tay cờ lão luyện lại xem đơn đề Mã có những khả năng tiềm ẩn rất hay và thường gây cho đối phương sự chủ quan, dẫn tới bị bất ngờ khi chuyển vào trung cuộc.

Chữ “đơn đề” làm cho nhiều bạn khó hiểu. Thực ra về mặt chữ nghĩa thì đơn đề Mã có nghĩa là “ngựa một vó” hay “ngựa một móng”, còn trên bàn cờ đây là nước mà khi bên đi tiên đưa Pháo vào trung lộ (Pháo đầu) thì bên đi hậu nhảy Mã ra ngoài biên, mà chỉ nhảy có một bên chứ không nhảy cả hai bên (nếu nhảy ra biển cả hai Mã ngay khi khai cuộc thì thường là tự làm suy yếu cờ mình).

Tất nhiên khi nhảy như thế thì sự nối kết giữa hai Mã cũng như nối kết giữa Mã và Pháo sẽ gặp khó khăn hơn những dạng khai cuộc khác, quân có vẻ rời rạc, làm nhiều người e ngại.

Tuy nhiên so với dạng khai cuộc Phi tượng , Khởi mã hay Tiên nhân chỉ lộ thì việc nhảy Mã biên lại có những lợi thế nhất định, nhất là khi bên hậu sớm hoành Xe hay sau đó đây Tốt biên mở đường cho Mã này nhảy sang bên đối phương thì sẽ tạo ra những cuộc đổi công rất thú vị.

Đó chỉ là một ví dụ, bởi trong sách này sẽ trình bày cho các bạn thấy trận đơn đề Mã có rất nhiều diễn | biến, mà mỗi người chơi cờ sau khi đọc và nghiên cứu kỹ sẽ khám phá ra rất nhiều ý tưởng mới khá hay, thậm chỉ là khá bất ngờ. Khi đã chơi thạo thì sẽ có thêm một vũ khí sắc bén để gây khó cho đối phương.

Cho đến nay, làng cờ Tướng thế giới đã chấp nhận kiểu khai cuộc này, tại các trận đấu đỉnh cao cấp châu lục và thế giới, các danh thủ cũng đã đem ra thử nghiệm và không ít người đã thành công.” B Tóm lại việc học chơi thế trận Pháo đầu đối đơn đề mã là cần thiết, trước tiên là để bạn khỏi bỡ ngỡ khi gặp đối phương chơi trận này, sau nữa là bạn có thể đi sâu nghiên cứu để có những nước đi độc đáo của riêng mình. . . . . .

. . . Sách được chia thành các chương (23 chương) Trong các chương có các tiết, Trong các tiết có các cục, Trong cục có các biến, Trong biến có các phương án. Cách chia như thế để tách bạch riêng ra từng vấn đề để các bạn nghiên cứu dễ dàng.

Chúc các bạn thành công !


chưa hết…..


Trích dẫn:
  • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
  • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Tạp chí người chơi cờ“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *