Pháo cuộc bách biến

Đọc sách Pháo cuộc bách biến online

Giới thiệu sách

  1. Tác giả: Hoàng Đình Hồng
  2. NXB Thể dục thể thao

LỜI GIỚI THIỆU

Qua những thông tin và tài liệu cờ tướng nhận được từ các giải cờ quốc tế khiến những người am hiểu  bộ môn đi đến nhận định rằng hiện nay trình độ cờ tướng của chúng ta có phần chững lại so với những tiến bộ của các danh thủ nước ngoài như Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, đặc biệt là Trung Quốc.

Điều này rất đáng lo, vì trước đây chúng ta không hề thiếu những danh tài có thể thi đấu không thua kém các kỳ thủ châu Á: Phạm Thanh Thai, Phạm Tấn Hòa, Trần Đình | Thủy, Trần Quới tức Các Chẩy v.v… một thời từng làm cho các kỳ vương Hồng Kông như Lý Chí Hải, Lê Huệ Đông phải kiêng nể.

Một trong những nguyên nhân của sự “dậm chân tại chỗ” đó là do thiếu thông tin, thiếu tập trung nghiên cứu bộ môn, nhất là số lượng sách vở, tài liệu chuyên đề cờ tướng được phổ biến còn quá ít.

Vì vậy, để phần nào khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin mạnh dạn giới thiệu đến bạn đọc yêu cờ một trong số những tài liệu có giá trị về nghệ thuật xuất quân được dịch từ công trình biên soạn công phu của cố danh thủ Trung Quốc Hà Thuận An trích từ quyển Trung Quốc Tượng Kỳ Phổ.

Đó là tác phẩm “Đương đầu Pháo Tấn Tam Binh” mà Hồng Kông đã in lại và phát hành rộng rãi dưới tựa đề “Pháo cuộc bách biến”. Trước khi nghiên cứu phần nội dung tác phẩm, chúng tôi xin tóm lược vài hàng về tiểu sử tác giả: Cố danh thủ Hà Thuận An (1993-1971) là một tên | tuổi lớn của làng cờ Trung Quốc. Ông vốn là người tỉnh Triết Giang nhưng lập nghiệp sinh sống tại Thượng Hai.

Năm 1940, lúc 17 tuổi, ông theo học cờ với danh thủ Lý Vũ Thượng. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã đạt được sự tiến bộ đáng kinh ngạc. Năm 1945, ông bắt đầu nổi tiếng khi công đài do danh thủ khét tiếng “Thất tỉnh kỳ vương” (vua cờ 7 tỉnh) là Châu Đức Du làm đài chủ, Hà Thuận An đã chiến thắng vẻ vang. Sau đó từ 1947 trở đi ông đã nhiều lần đoạt chức vô địch Thượng Hải.

Trong các giải toàn Trung Quốc năm 1958 và 1960 ông đứng ở vị trí thứ 3 và tại giải lần thứ 5 ông vươn lên vị trí thứ nhì. Từ đó, ông luôn được xếp vào 6 đại danh thủ hàng đầu của Trung Quốc.

Đánh giá về ông, giới cờ Trung Quốc đã nhận định: Kỳ nghệ của danh thủ họ Hà thật “siêu quần bạt chúng”, rất giỏi những thủ đoạn bắt quân, chỉ cần hơn 1 tốt cũng đủ đánh bại đối phương. Đặc biệt với chiến trận “Đương đầu Pháo Khai Tam Lộ Mã đối Bình Phong Mã” ông nghiên cứu rất thấm sâu.

Ông còn để tâm huyết biên soạn nhiều tài liệu rất có giá trị như “Tượng Kỳ Đại Quan” (hợp soạn cùng Lý Vũ Thượng) “Đương đầu pháo phá phản cung mã”.

Sở dĩ chúng tôi chọn quyển “Pháo Cuộc Bách Biến” để giới thiệu cùng bạn đọc là vì đây là một công trình nghiên cứu đúng với sở trường của cố danh thủ họ Hà, mà hiện tại, trong thực tế thi đấu chúng ta vẫn thường gặp. Qua những thế xuất quân này, tác giả chỉ rõ những nước cờ chính xác và sâu sắc, từng đem lại cho ông nhiều chiến thắng và nổi danh.

Cho nên đây là một quyển sách bổ ích rất cần cho tác giả các bạn yêu thích muốn trao đổi nâng cao trình độ chơi cờ. Một khi các bạn đã nắm vững những vấn đề căn bản của nghệ thuật xuất quân trong quyển sách này, chắc chắn các bạn sẽ đạt được sự tiến bộ đáng kể trên con đường vươn lên đỉnh cao của mình.


chưa hết…..


Trích dẫn:
  • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
  • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thể dục thể thao“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!