Ngũ lục pháo đối phản cung mã

Đọc sách Ngũ lục pháo đối phản cung mã online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Nguyễn Bá Hùng
 2. NXB Đồng Nai
 3. Thể loại: Sách Cờ Tướng Khai Cuộc

LỜI TỰA

Từ những chiến thắng oanh liệt của Hồ Vinh Hoa bằng chiến pháp Phản công Mã” ở thập niên 1980 trở đi. Các danh thủ trên thế giới bắt đầu để ý lại thế trận này, sau một thời gian nó bị lãng quên.

Trước đây Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu đã có đưa ra nhiều phương án của Pháo đầu tấn công Phản Công Mã” và hai ông đã khẳng định rằng hệ thống “Phản công Mã” không đủ sức chống đỡ Pháo đầu. Cũng vì thế mà một thời gian dài, người ta quên đi thế trận này cho đến khi xuất hiện những chiến thắng lẫy lừng của Hồ Vinh Hoa ở thập niên 80.

Trong gần 30 ván thi đấu bằng “Phản công Mã” ông chỉ thua một cán bà hòa một bán, còn tất cả đều đem lại chiến thắng cho ông. Sau này khi viết lại tài liệu này, ông có nêu một vài vấn đề tiêu cực của sự phòng thủ “Phản công Mã” do Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu đề ra Ông đã cải biến và đã làm cho sự phòng thủ trở nên chặt chẽ, linh hoạt, từ đó phát huy được tiềm năng phản công của Pháo công Mã” để rồi giành lấy sự chiến thắng một cách huy hoàng.

Hồ Vinh Hoa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của chiến pháp này. Ông đã sáng tạo ra các thế biến đã làm cho các phương án tấn công bằng Pháo đầu trước đây không còn có hiệu quả nữa.

Cũng từ đó người ta đã nhìn lại đề án này mà tiếp tục phát triển, gây một chấn động lớn trong làng cờ thế giới. Giờ đây người ta đã phải công nhận rằng cũng như bình phong Mã, phản công Mã đầy đủ những biến hóa với những chiêu thức linh hoạt, những cạm bẫy giăng đầy mà nếu người sử dụng Pháo đầu không am tường nằm cứng sẽ bị phản công và dễ thất thì khi vào trung biến.

Vì thế các chuyên gia trong làng cờ thế giới đã nghiên cứu và đưa ra một thế đánh mới cho Pháo đầu để kiềm chế bớt sức mạnh của “phản công Mã”. Đó là chiến pháp “Ngũ lục Pháo” bất động Chốt.

Đây là một lối công rất vững chắc, vừa tấn công cửa phòng thủ đã làm cho sức bật của “phản công Mã” bị chặn đứng lại. Đôi khi Tiên lại chuyển Pháo đầu ra để hóa giải mọi áp lực của Hậu và thế đứng của Tiên trở thành an toàn, kiên cố khi vào trung biến.

Trong tập tài liệu này, chúng tôi dựa vào quyến “Ngũ Lục Pháo” của Chi Nguyên và Trần Kiến Quốc biên soạn lại, sắp xếp thành một hệ thống rõ ràng.

Chúng tôi đã đưa vào những kinh nghiệm thi đấu của bản thân, cũng như đúc kết những kinh nghiệm của các danh thu quốc gia để bình chú và giải thích cặn kẽ từng nước đi của cả hai bên, phần tích ưu và khuyết điểm của các thế biến để từ đó đưa ra phương án tối ưu cho thế trận.

Nhờ thế các bạn sẽ dễ dàng nắm vững sự phức tạp của thể trộn này để có một cơ sở vững chắc khi đụng trận.

Sách gồm có 4 chương:
 • Chương I: Tiện dùng “Ngũ lục Pháo” khai Chốt 8 tấn Mã biên, Hậu sử dụng “Phản công Mã” đối phó. Thế trận hai biên ngang ngửa, đôi khi Hậu lấn lướt do Tiên không điều động được Mã biến đưa vào cuộc chiến, hoặc đưa vào quá chậm trễ khi sự tấn công của Hậu đã trên ngập.
 • Chương II: Tiên dùng “Ngũ lục Pháo” tấn Chốt 7 nhảy Mã vào trong dễ tấn công nhưng mọi thế công này cũng vẫn bị Hậu hòa giải và thường Hậu chiếm ưu thể thi vào cuộc chiến.
 • Chương III: Đây mới thực sự là thế công hữu hiệu của Pháo đầu. Tiên sử dụng “Ngũ lục Pháo” bất động Chốt. Tiện lợi dụng một nước đi không khai Chốt để kịp thời điều động quân cánh tả, rồi sau đó sẽ tùy nghi ứng biến.Sự thay đổi phương án này đã tăng thêm sức mạnh cho Pháo đầu mà sự đối phó của “Phản công Mã” gần như khó có thể trả đòn để tạo được ưu thế. Chính chế biến này đã tạo ưu thế hoàn toàn cho Pháo đầu.
 • Chương IV: Tiên vẫn áp dụng “Bất động Chốt” nhưng thay vì đưa Mã vào trong, Tiên nhảy Mã biến. Tuy cũng chiếm ưu, nhưng trong một vài thế biến, Hậu cần phản công và đôi khi làm chủ tình hình.
Tóm lại chỉ khi sử dụng “Ngũ Lục Pháo” bất động Chốt, nhảy Mã vào trong mới là điểm chánh của Ngữ lục Pháo để tấn công “Phản công Mā”.

Chúng tôi hy vọng tập tài liệu này sẽ giúp các bạn yêu cờ có một nhận định chính xác về sự điều quân của Pháo đầu chống “Phản công Mã”. Chúng tôi cũng mong rằng những phương án mới mẽ này sẽ giúp các ban lãnh hội được các thể biến để khi vào cuộc chiến sẽ giữ được sự chủ động và dễ dàng đành lấy thắng lợi.

Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp để cho những tập xuất bản sau này hoàn hảo hơn.

Tháng 5 năm 1996, Nguyễn Bá Hùng


Mục lục

Lời tựa
 • Ngũ lục pháo khai thất lộ
 • Ngũ lục pháo bất động chốt
 • Ngũ lục pháo tấn mã biên

chưa hết…


Trích dẫn:
 •  Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Đồng Nai”.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *