Mai hoa phổ và phản mai hoa phổ

Đọc sách Mai hoa phổ và phản mai hoa phổ online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Hội những người yêu cờ
 2. NXB Sưu Tầm
 3. Thể loại: Sách Trung Cuộc Cờ Tướng

Lời nói đầu

Xưa nay, trong giới cờ Tướng Việt Nam không ai là không biết tới bộ ba kỳ phổ nổi tiếng kim cỗ là: Quất Tung Bí, Mai Hoa Phổ và Bách cục Tượng kỳ. Bộ ba này là nền tảng căn bản cho mọi người chơi cờ Tướng. Nếu Quất Trung Bí với tiêu điểm quan trọng nhất là trận Thuận Pháo thì Mai Hoa Phổ lại cực kỳ sâu sắc về trận Bình Phong Mã chống Pháo đầu, còn Bách cục Tượng kỳ lại là những thế cờ nổi tiếng của các bậc kỳ tài cổ nhân.

Với bộ ba sách này trong tay, mỗi người chơi cờ bình thường đều có khả năng trở thành danh thủ trong thiên hạ. Mai Hoa Phổ có một vị trí đặc biệt như vậy, ấy là bởi vì khi Quất Trung Bí xuất hiện thì đã trở thành cẩm nang số một cho những người chơi cờ.

Nó hầu như bao quát hết lý thuyết cờ Tướng, khiến người ta nghĩ rằng không còn phải bàn cãi gì thêm nữa. Thế trận Thuận Pháo được coi là vũ khí bách chiến bách thắng và việc “Lấy công làm chủ” được mặc nhiên thừa nhận. Sáu mươi năm sau khi Quất Trung Bí xuất hiện, không có một ai  bình luận gì thêm.

Nhưng rồi như sấm nổ giữa trời quang, vào năm 1692, tác giả Vương Tái Việt tự là Chính Dĩ đã dám xem xét và phản bác lại một số kết luận “như đinh đóng cột” của Quất Trung Bí, Vương là người học rộng, tài cao, tính tình cương trực. Vì vậy trong đám quan trường nhiều kẻ không ưa.

Với tài năng phi phàm, ông đã tạo dựng nên cả một trường phái lý thuyết riêng của mình, đồng thời dám chỉ ra một số điểm còn yếu của Quất Trung Bí. Tinh hoa và hạt nhân của Mai Hoa Phổ chính là thế trận Bình Phong Mã phá Đượng đầu pháo.

Khi bên tiên đi vào Pháo đầu thì bên hậu đưa ngay Mã lên cột 3 và cột 7, tạo ra một bức bình phong vững chãi, vừa bảo vệ lộ giữa, vừa mở đường cho Xe và Pháo xuất trận. với sự nghiên cứu sâu sắc, trình bày sắc sảo cùng với hàng loạt ván cờ thực tiễn chứng minh đầy sức thuyết phục đã khiến làng cờ tỉnh ngộ và tìm thấy ở Bình phong mã một con đường mới khắc chế thế trận Đượng đầu pháo rất hiệu quả và nô nức đi theo con đường mới này.

Bình phong mã mở ra trường phái “Công mạnh, thủ chắc” ván cờ ôn hòa nhưng dù công thủ toàn tài mà vẫn sôi nổi, gay cấn. Dù cho sau này xuất hiện nhiều quyển sách khác bổ sung và phản biện như quyển “Phản Mai Hoa” nhưng Mai Hoa Phổ vẫn đứng vững chắc qua thời gian cho tới tận ngày nay.

Trong mấy trăm năm qua ở Trung Quốc, tác phẩm này đã được tái bản hàng trăm lần, còn Việt Nam cũng đã được in lại do yêu cầu của Độc giả. Tôi biên soạn website này nhằm mục đích có thêm tài liệu để tự mình học tập và nghiên cứu bộ môn giải trí đầy tính nghệ thuật này một cách trực quan sinh động, dễ hiểu.

Các bạn có thể tìm mua quyển Mai Hoa Phổ và Phản Mai Hoa Phụ bản của Tạp chí Người Chơi Cờ tại các nhà sách trên toàn quốc, kết hợp với việc theo dõi phần trình bày tại website hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ có những bước tiến bộ.

Quyển Mai Hoa Phổ in nguyên bản lần này bao gồm: 
 • Chương I: Bình phong mã phá Đượng đầu pháo. (8 cục)
 • Chương II: Pháo đầu phá Quá cung pháo (5 cục)
 • Chương III: Pháo đầu phá chuyển giác mã (3 cục)
 • Chương IV: Thuận thủ pháo trực Xa công hoành Xa (5 cục) (Tài liệu ghi là 5, nhưng trình bày chỉ có 4 cục)
 • Chương V: Thuận thủ pháo hoành Xa công trực Xa (5 cục)
 • Chương VI: Đương đầu pháo đối Liệt thủ pháo. (5 cục)

Trong số này thì thế trận Bình phong Mã được tác giả (Vương Tái Việt) sáng tạo và nâng cao lên tới mức hoàn chỉnh và đầy sáng tạo, khiến cho ai xem cũng phải thán phục.


chưa hết…


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Sưu Tầm“.

☞ Xem thêm: Video học Trung Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

One thought on “Mai hoa phổ và phản mai hoa phổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *