Khởi mã đối tiến chốt

Đọc sách Khởi mã đối tiến chốt online

Giới thiệu sách

  1. Tác giả: Nguyễn Bá Hùng
  2. NXB Đồng Tháp

LỜI NÓI ĐẦU

Trong hầu hết các trận đấu cờ tướng, đầu thủ được quyền đi Tiên thường thể hiện ngay ý đồ tấn công của mình bằng cách triển khai ngay thế trận.

Đương Đầu Pháo (pháo đầu) và để chống lại, người đi sau có thể tùy theo sở thích và sở trường của mình để chọn một phương án đối phó như “Thuận pháo”, “Liệt thủ pháo”, “Bình phong mã”, “Phản công mã” … và nếu như đấu tủ này có được sự chuẩn bị chu đáo trước đó thì khả năng chống trả sẽ đạt được hiệu quả cao về phương diện phòng thủ hoặc phản công. Như vậy, thế trận đã định hình rõ rệt ngay từ những nước đi đầu tiên.

Do đó, để tránh khỏi rơi vào thế trận thuần thục của đối phương, không ít các cao thủ đã áp dụng thế xuất quân “Khởi mã cuộc”. Thoạt tiên, nhiêu kỳ thủ đều có chung một ý định rằng đây là một dạng xuất quân hàm chứa nhiều biến hóa. Bởi lẽ, ý định chính của người đi Tiên vận dụng “Khởi ngã cuộc” là chờ xem động tính của đối phương rồi mới phát động cuộc tấn công tùy theo tình thể của từng giai đoạn.

Và tất nhiên, cuộc tấn công sẽ ít nhiều gây được yêu tố bất ngờ cũng như khiến đối phương phải lúng túng vì ngay sau đó, sự chủ động của thế trận hướng về trọng điểm nào thường thuộc về bên đi trước. Với tính chất vừa đa dạng vừa phức tạp ấy lại được vận dụng bởi các kỳ thủ có trình độ cao, “Khởi mã cuộc” sẽ dễ dàng đưa người đi sau vào thế thụ động, nhất là bị bên đi Tiên buộc phải thi đấu trong một thế trận hoặc không phải sở trường của mình hoặc lại quen thuộc với kỳ thủ đi Tiên.

Từ những tính chất cơ bản nêu trên, chúng tôi mạnh dạn giới thiệu tập tài liệu tương đối mới lạ này so bởi những tài liệu đã và đang phát hành khá nhiềutừ trước đến nay, sau khi đã tham khảo nhiều tài liệu chuyên đề cũng như tìm tòi, phát hiện từ những kinh nghiệm thi đấu của chính bản thân, tác giả.

Tất nhiên do sự hạn chế ở chuyên đề cũng như nhiều yếu tố khác, chắc chắn sách sẽ khó tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong các kỳ hữu cũng như những bậc cao và ninh đóng góp ý kiến để bô khuyết và hoàn thiện hơn cho những tác phẩm sau này, ngõ hầu giúp các bạn yêu cờ có thể thu thập thêm những điều bổ ích.

NGUYỄN BÁ HÙNG


chưa hết…


Trích dẫn:
  • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
  • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Đồng Tháp“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *