Cờ tướng việt nam lưu đức hải

Đọc sách Cờ tướng việt nam lưu đức hải online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: PGS.TS Lưu Đức Hải
 2. NXB Hồng Đức
 3. Thể loại: Sách Danh Thủ Đối Cuộc

LỜI GIỚI THIỆU

PGS. TS. Lưu Đức Hải là một nhà quy hoạch và phát triển đô thị công tác đã trên 40 năm trong ngành xây dựng, một VĐV kiêm HLV bán chuyên nghiệp đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cờ Tướng và cờ Vua của ngành TDTT.

Để có tư liệu hoàn thành cuốn sách về Cờ Tướng Việt Nam, PGS. TS. Lưu Đức Hải đã dành nhiều thời gian và công sức thu thập tài liệu không chi từ sách, báo,… trong nước và nước ngoài mà còn đi đến các địa phương, gặp gỡ các Sở VHTT-DL, các Liên đoàn Cờ địa phương, các danh thu, gia đình cố danh thủ… để cố gắng thu thập đầy đủ, chính xác các tư liệu, ván cờ, hình ảnh về quá trình hình thành, phát triển cờ Tướng nước nhà.

Vì thế cuốn Cờ Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch đầy ắp những sự kiện về cở Tưởng, diễn ra ở mọi miền của đất nước, từ các truyền thuyết dân gian về các bàn cờ Tiên trên các đỉnh núi đến các lễ hội truyền thống có tổ chức thi đấu cờ Tướng: Từ các giải cờ Tướng ở các trung tâm cờ Tường thuộc vùng đồng bằng đến các trung tâm cờ Tướng ở vùng trung du và miền núi;

Từ các sự kiện về cờ Tướng các vùng miền (Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ), cố đô 5 đô Huế đến các tỉnh, thành phố có phong trào cờ Tướng phát triển; Từ các đấu thủ địa phương đến các danh kỳ quốc gia, quốc tế…

Đặc biệt là tác giả đã cố gắng minh chứng các sự kiện, nhân vật bằng các hình ảnh của quá khứ và hiện tại, làm cho phần viết trở nên vô cùng sinh động.

PGS. TS. Lưu Đức Hải cũng đã từng có bài viết về cờ Tướng được đăng trong Tạp chí Xưa và Nay, một Tạp chi đã từng tổ chức Giải cờ Tướng dành cho người cao tuổi từ những năm đầu của thế kỷ 21. Thành công chính của tác giả là ông đã phối hợp hài hòa giữa 3 lĩnh vực kỳ học, đô thị học và sử học để vận dụng vào cuốn sách của mình.

Vì thế cuốn sách này không chỉ bổ ích và hấp dẫn đối với người yêu cờ, những nhà quản lý chuyên ngành mà còn có sức hấp dẫn với đồng đáo quần chúng nhân dân muốn tìm hiểu về một môn thể thao – văn hóa truyền thống của Việt Nam với chiều dày lịch sử hơn 1.300 năm – môn cờ Tướng.

Chúc mừng tác giả đã hoàn thành cuốn Cờ Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch, nhân dịp kỷ niệm 15 năm (2001-2015) Giải cờ Tướng dành cho người cao tuổi do Tạp chí Xưa và Nay phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức.

Hà Nội, 28/12/2014
Dương Trung Quốc Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
Tổng biên tập Tạp chí Xưa và Nay


LỜI GIỚI THIỆU

PGS. TS. Lưu Đức Hải là một trong số những danh thủ lường kỳ đầu tiên của thủ đô Hà Nội hối thập niên 70 của thế kỷ 20. Ông công tác ở Bộ Xây dựng, song tham gia kiêm nhiệm là VĐV cờ Tướng, VĐV/HLV cờ Vua của Sở TDTT Hà Nội từ năm 1974.

Thành tích cao nhất của danh kỳ Lưu Đức Hải là giải nhất cờ Tướng Hà Nội giai Xuân 1975, vô địch cờ Vua Hà Nội 1980, 1981 và vô địch cờ Vua quốc gia 1980. Ông là 1 trong số 5 thành viên đầu tiên của Tiểu ban Huấn luyện thuộc Hội Cờ Việt Nam (nay là Liên đoàn Cờ Việt Nam) thập niên 1980,  là 1 trong 5 HLV cờ Vua được cử đi tập huấn tại Maxcơva (Liên Xô cũ) năm 1989.

PGS. TS. Lưu Đức Hải đã có nhiều bài viết về cờ Tướng và cờ Vua trên cá phương tiện thông tin đại chúng như: Báo TDTT, Hà Nội mới, Khoa học và Đà sông, Người cao tuổi, Tạp chí Xưa và Nay, Tạp chí Nhà báo Huế vietnamchess.com.vn, thanglongkydao.com…

Với các tài liệu được tích lũy từ hơi 40 năm qua ở 2 bộ môn cờ Tưởng và cờ Vua, ông đã bắt tay vào viết cuốn sách C Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch. Cuốn sác này được phát hành nhân dịp kỷ niệm 50 năm (9/1/1965-9/1/2015) ngày thành lậ Hội cờ Tướng Việt Nam.

Ông là bình luận viên của Giải cờ Tướng “Trạng Cờ Quý Tỵ” 2013, game shot đầu tiên về cờ Tưởng do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức.

Danh kỳ Lưu Đức Hải đã tham gia thi đấu trở lại ở các gia cờ Tướng, cờ Vua như: Giải cờ Tướng Xuân Giáp Ngọ 2014 tại Văn Miếu, Giải cờ Tướng báo Người cao tuổi toàn quốc lần 1 (8/2014), Giải cờ Tướng người cao tuổi Hà Nội (10/2014), Giải cờ vua mở rộng ở Myanmar (8/2013), Malaysia (10/2017 và 9/2014), Hồng Kông (12/2013), Áo (2/2014)… để có thêm tư liệu cho bộ sác Cờ Tướng Việt Nam và Cờ Vua Việt Nam. Ông được Liên đoàn Cờ thế gió (FIDE) xếp hạng với hệ số Elô là 1919 (1/11/2014).

Mong rằng các độc giả yêu cở đón nhận cuốn sách này như một sự tri ân đối và các thế hệ danh kỳ của Việt Nam đã làm nên những trang sử hào hùng trong qu trình phát triển bộ môn cờ Tướng, để đến hôm nay Việt Nam luôn có những kỳ thi đoạt thứ hạng cao trong các giải vô địch cờ Tướng nam và nữ trên đấu trường cha Á và thế giới.

Hà Nội, 26/12/2014
Tp Hồ Chí Minh, 26/12/2014
Hữu Thọ Nguyên UV BCH Trung ương ĐCSVN | Nguyên Chủ tịch LĐ Cờ Việt Nam
Nguyễn Hữu Luận Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam


LỜI GIỚI THIỆU

Trong quá trình hình thành và phát triển các môn thể thao của Việt Nam có môn cờ Tướng, một trò chơi cổ truyền của dân tộc ta đã từ trên 1.300 năm nay.

Cờ Tướng là một môn thể thao trí tuệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vì thế môn thể thao này có đặc thù riêng của một bộ môn thể thao – văn hóa. Những năm đầu sau ngày hòa bình lập lại (1954) miền Bắc, môn cờ Tướng đã được giao cho ngành văn hóa quản lý.

Kể từ khi Đại hội TDTT thủ đô lần thứ nhất (1960) môn cờ Tướng đã được lựa chọn đưa vào thi đấu trong những ngày diễn ra Đại hội, song lúc ấy nó vẫn được coi là bộ môn hưởng ứng, chào mừng Đại hội. Sau khi Đại hội kết thúc, ngành TDTT đã chính thức đưa cờ Tướng trở thành một trong những bộ môn thi đấu của thể thao Việt Nam.

Ngày 9/1/1965 Hội Cờ Tướng Việt Nam (nay là Liên đoàn Cờ Việt Nam) được thành lập với sự bảo trợ của ngành TDTT đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử phát triển của bộ môn cờ Tướng ở nước ta. Mặc dù môn cờ Tướng hình thành ở nước ta đã lâu, song cho đến nay chưa có một cuốn sách chuyên biệt nào nói về quá trình hình thành và phát triển của bộ môn này.

PGS, TS, Lưu Đức Hải công tác tại ngành xây dựng từ năm 1972, song lại tham gia kiêm nhiệm là VĐV (cờ Tướng, cờ Vua) và HLV (cờ Vua) với ngành TDTT Hà Nội (từ năm 1974) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (từ năm 1980).

PGS. TS. Lưu Đức Hải là một danh thủ lưỡng kỳ, giải nhất cờ Tướng Hà Nội Giải Xuân 1975, vô địch cờ Vua Hà Nội 1980, 1981 và vô địch cờ Vua quốc gia đầu tiên, 1980. Ông là 1 trong số 6 đấu thủ cờ Vua đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Thể dục Thể thao phong là VĐV cấp I, sau giải VĐQG 1980.

Từ quá trình hoạt động bộ môn cờ Tướng và cờ Vua với ngành TDTT và từ tình yêu đặc biệt với bộ môn Cờ, ông đã dành tâm huyết của mình để viết về Cờ Tướng Việt Nam.

Cuốn Cờ Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch là tác phẩm đầu tay của ông trong hành trình tìm lại quá trình hình thành và phát triển cờ Tướng, cờ Vua nước nhà. Cuốn sách này ra đời nhân dịp kỷ niệm 55 năm (19602015) bộ môn cờ Tướng được đưa vào thi đấu.

Chúc mừng tác giả đã hoàn thành cuốn sách “Cờ Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch”. Mong rằng với tình yêu nghề nghiệp ông sẽ luôn dành tâm huyết của mình để đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển của Bộ Xây dựng, Ngành Xây dựng Việt Nam.

Bộ Xây dựng, ngày 4 tháng 2 năm 2015
Nguyễn Hồng Quân Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng CSVN
Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng


LỜI GIỚI THIỆU

PTS. TS. Lưu Đức Hải công tác tại Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn, Bộ Xây dựng từ tháng 9/1972 ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Ông là một nhà quy hoạch đô thị có quá trình công tác liên tục gần 40 năm (9/1972 – 2/2011) tại Bộ Xây dựng, từng là Chủ nhiệm nhiều đồ án quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị, dự án sự nghiệp kinh tế, đề tài nghiên cứu khoa học… có nhiều đề xuất có giá trị đối với Ngành Xây dựng và với sự phát triển của các đô thị Việt Nam.

PTS. TS. Lưu Đức Hải đã từng được Bộ Xây dựng giao các trọng trách như: Phó Vụ trưởng Vụ Hạ tầng kỹ thuật đô thị (4/2003 – 8/2003), Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn (9/2003 – 3/2008) và Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (4/2008 – 2/2011).

Từ tháng 3/2011 PGS. TS. Lưu Đức Hải nghỉ hưu và tiếp tục tham gia hoạt động tại các hội nghề nghiệp, là Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng (thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam)…

Ngoài lĩnh vực chuyên môn về quy hoạch đô thị và phát triển đô thị, PGS. TS. Lưu Đức Hải còn tham gia xây dựng phong trào văn – thể của Bộ Xây dựng, trong đó có môn cờ Tướng và cờ Vua. Nhiều kỳ thủ của Bộ Xây dựng đã tham dự các giải cờ Tướng, cờ Vua do Bộ, thành phố Hà Nội và ngành TDTT tổ chức và đã đạt được những kết quả tốt.

Nhiều người trong số đó đã vận dụng tốt tư duy logic trong các môn cờ vào lĩnh vực chuyên môn của ngành Xây dựng đến nay đều đã trưởng thành, phát triển tốt trong sự nghiệp của ngành, đó là các kỳ thi: Lưu Đức Hải (giải nhất cờ Tướng Hà Nội Xuân 1975, vô địch cờ Vua Quốc gia 1980, sau này là Cục trưởng Cục Phát triển đô thị),

Ngô Trung Hải (cựu kỳ thủ cờ Vua Hà Nội, nay là Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia), Đỗ Tú Lan (cựu nữ kỳ thủ cờ Vua Hà Nội, sau này là Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị), Nguyễn Tiến Hội (giải ba cờ Tướng Bộ Xây dựng 2001, nay là Phó Giám đốc Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị),

Vũ Ngọc Thanh (cựu kỳ thủ cờ Vua Hà Nội, sau này là Tổng Giám đốc Công ty VCC), Phạm Thị Hòa (nữ vô địch cờ Vua quốc gia 1983, là cán bộ của Viện Kinh tế Xây dựng), Lưu Đức Cường (giải nhất cờ Tướng Bộ Xây dựng 2001, vô địch cờ Vua quốc gia 1986 hạng U12, nay là Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia)…

PGS. TS. Lưu Đức Hải còn tham gia trong công tác đào tạo cán bộ, sinh viên của Ngành Xây dựng, hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên trong các luận án tiến sỹ, luận văn thạc sỹ, luận văn tốt nghiệp của Ngành.

Trước khi viết sách về cờ Tướng Việt Nam ông cũng đã từng là tác giả các cuốn sách về quy hoạch đô thị, phát triển đô thị như: “Quy hoạch giao thông đô thị bền vững” (2011), “Đô thị ngầm và không gian ngầm đô thị” (2012)… và nay là “Cờ Tướng Việt Nam – Quá trình phát triển, Danh kỳ và các nhà vô địch” (2015).


MỤC LỤC

Chương I. SƠ LƯỢC LỊCH SỬ CÁC MÔN CỜ

I.1. Nguồn gốc cờ Vua và cờ Tướng
I.2. Cơ lược lịch sử cờ vua
 • 1.2.1. Cờ Vua trên thế giới
 • 1.2.2. Cờ Vua ở Việt Nam
I.3. Sơ lược lịch sử cờ Tướng
 • I.3.1. Quá trình hình thành và phát triển cờ Tướng ở Việt Nam
 • I.3.2. Sự khác biệt giữa cờ Tướng Việt Nam và Tượng kỳ Trung Hoa
 • I.3.2.1. Sự khác nhau về tên gọi của môn cờ
 • I.3.2.2. Sự khác nhau về tên gọi của các quân cờ
 • 1.3.2.3. Sự khác nhau về cách ghi biên bản ván cờ
 • 1.3.2.4. Sự khác nhau về tính phù hợp của 5 binh chủng hợp thành
1.4. Sơ lược lịch sử cờ Vây

Chương II. SỰ PHÁT TRIÊN CỜ TƯỚNG Ở VIỆT NAM 

II.1. Truyền thuyết dân gian về cờ Tướng 
 • II.1.1. Truyền thuyết về Bàn cờ Tiên trên đỉnh núi Lạn Kha (tỉnh Bắc Ninh)
 • II.1.2. Bàn cờ Tiên trong động Bích Đào và truyền thuyết Từ Thức gặp tiên (tinh Thanh Hóa)
 • II.1.3. Am Bạch Vân và Bàn cờ Tiên trên đỉnh núi Côn Sơn (tỉnh Hải Dương)
 • II.1.4. Bàn cờ Tiên trên đỉnh núi ở khu vực chùa Thầy (Hà Nội)
 • II.1.5. Bàn cờ Tiên ở khu vực chùa Hương Tích (tỉnh Hà Tĩnh)
II.2. Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, cái nôi của cờ Tướng Việt Nam
 • II.2.1. Môn cờ Tướng đã được chơi ở Kinh đô Thăng Long từ thế kỷ 11-12
 • II.2.2. Chùa Vua – Một trung tâm cờ Tướng ở kinh thành Thăng Long từ thế kỷ 15
 • II.2.3. Trận giao đấu cờ Tướng lịch sử giữa vua Lê Hiến Tông (Đại Việt) và sứ thần nhà Minh (Trung Hoa) tại Kinh đô Thăng Long (Hà Nội) năm 1499
 • II.2.4. Trận giao đấu cờ Tướng giữa Trương Đăng Quế (quan nhà Nguyễn) và sứ thần nhà Thanh (Trung Hoa) tại hành cung Thăng Long (Hà Nội) năm 1842 và tại kinh đô Phú Xuân (Huế)
 • II.2.5. Giải vô địch cờ Tướng Mondain Photo 1932 tại Hà Nội – Tiền thân của các Giải vô địch cờ Tướng Bắc kỳ
 • II.2.6. Hội quán hội Hợp Thiện (Hà Nội) – Nơi tổ chức Giải vô địch cờ Tướng Bắc kỳ đầu tiên năm 1936
 • II.2.7. Đình Thái Cam (Hà Nội) – Nơi tổ chức những Giải vô địch cờ Tướng Bắc kỳ ở nửa đầu thế kỷ 20
II.3. Cờ Tướng ở miền Bắc
 • II.3.1. Nhóm Kỳ Tiên
 • II.3.2. Nhóm Tam kiệt Hà thành
 • II.3.3. Nhóm Bạch Mai
 • II.3.4. Nhóm Thuyền Quang
 • II.3.5. Nhóm Chùa Vua
 • II.3.6. Nhóm Hàng Bột
 • II.3.7. Nhóm Ngũ Tốt
 • II.3.8. Nhóm Tân Kỳ
 • II.3.9. Nhóm Thanh Niên Tiền Phong
 • II.3.10. Các nhóm khác
 • II.3.11. Các nhà vô địch cờ Tướng Bắc kỳ giai đoạn 1901-1954
 • II.3.12. Các nhà vô địch Giải cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc giai doan 1955-1991
 • II.3.13. Nam Định – Một trung tâm cờ Tướng ở phía Đông Nam Hà Nội
 • II.3.14. Bắc Ninh – Một trung tâm cờ Tướng ở phía Đông Bắc Hà Nội
 • II.3.15. Hải Phòng – Một trung tâm cờ Tướng ở phía Đông Hà Nội
 • II.3.16, Quảng Ninh – Một trung tâm cờ Tướng vùng mỏ ở phía Đông Bắc Hà Nội
 • II.3.17. Phú Thọ, Vĩnh Phúc – Hai trung tâm cờ Tướng phía Tây Bắc Hà Nội
 • II.3.18. Thái Bình – Một trung tâm cờ Tướng phía Đông Nam Hà Nội
II.4. Cờ tướng ở miền Trung
 • II.4.1. Cố đô Huế – Một trung tâm cờ Tướng của các tỉnh miền Trung
 • II.4.2. Đà Nẵng – Một trung tâm cờ Tướng ở miền Trung
 • II.4.3. Quảng Ngãi – Một trung tâm cờ Tướng ở Trung Trung bộ
 • II.4.4. Bình Định – Một trung tâm cờ Tướng khác ở miền Trung
 • II.4.5. Khánh Hòa – Một trung tâm cờ Tướng ở Nam Trung bộ

II.5. Cờ Tướng ở miền Nam

 • II.5.1. Thành phố Hồ Chí Minh – Cái nôi của cờ Tướng miền Nam
 • II.5.2. Nhóm Kết nghĩa vườn đào
 • II.5.3. Hội Thể thao Tinh Võ
 • II.5.4. Nhóm Đồng Tâm
 • II.5.5. Nhóm Thất Đang
 • II.5.6. Các nhà vô địch cờ Tướng miền Nam và Sài Gòn – Gia Định -Chợ Lớn/Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1924-1991
 • II.5.7. Cần Thơ – Một trung tâm cờ Tướng ở Tây Nam Bộ
II.6, những đấu thủ nữ đầu tiên trong lịch sử cờ Tướng Việt Nam
 • I.6.1. Hồ Xuân Hương – Người phụ nữ thì kỳ song tuyệt (1772-1822)
 • II.6.2. Bà Vân (Thanh Trì, Hà Nội) – Đấu thủ nữ đầu tiên của Giải | cờ Tướng lễ hội chùa Vua (1951) và Giải cờ Tướng lễ hội đền Hai Bà (1957).
 • II.6.3. Trần Kim Xuyến (Hải Phòng) – Đấu thủ nữ đầu tiên của Giải cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc (1969)
 • II.6.4, Lê Thị Hương (TP. Hồ Chí Minh) – Đấu thủ nữ đầu tiên đoạt ngôi vô địch Giải cờ Tướng nữ Toàn quốc (1994)
 • II.6.5. Châu Thị Ngọc Giao, Hoàng Hải Bình, Trần Thị Minh (Bình Định) – Ba đấu thủ nữ lưỡng kỳ (cờ Tướng – cờ Vua) đầu tiên ở Việt Nam
 • II.6.6. Ngô Lan Hương (TP. Hồ Chí Minh) – Đấu thủ nữ Việt Nam đầu tiên đoạt giải cao Giải vô địch cờ Tướng nữ thế giới (HCB 2007, 2009) và châu Á (HCV 2013)
II.7. Các nhà vô địch cờ tướng quốc gia giai đoạn 1992-2014

II.7.1. Các nhà vô địch nam cờ Tướng quốc gia giai đoạn 1992-2014
II.7.2. Các nhà vô địch nữ cờ Tướng quốc gia giai đoạn 1994-2014

II.8. Quá trình phát triển từ hội cờ Tướng Việt Nam đến liên đoàn cơ Việt Nam
 • II.8.1. Giai đoạn 1 (9/1/1965-16/12/1980)
 • II.8.2. Giai đoạn 2 (16/12/1980-30/11/1991)
 • II.8.3. Giai đoạn 3 (30/11/1991-28/9/1997)
 • II.8.4. Giai đoạn 4 (28/9/1997-5/12/2004)
 • II.8.5. Giai đoạn 5 (5/12/2004-22/12/2010)
 • II.8.6. Giai đoạn 6 (22/12/2010 đến nay)
II.9. Thời kỳ hội nhập quốc tế từ năm 1993
 • II.9.1. Danh thủ Việt Nam xếp thứ hạng cao tại các Giải vô địch cờ Tướng thế giới
 • II.9.2, Danh thủ Việt Nam xếp thứ hạng cao tại các Giải vô địch cờ Tướng châu Á
II.10, Trạng cờ Quý Tỵ 2013 – game show truyền hình đầu tiên về cờ Tướng ở Việt Nam
 • II.10.1. Công tác chuẩn bị
 • II.10.2. Các bình luận viên
 • II.10.3. Diễn biến giải đấu Trạng cờ Quý Tỵ, 2013
 • II.10.4. Bộ quân, bàn cờ khổng lồ đạt kỷ lục GUINESS 2013
H.11. Giải cờ Tướng báo người cao tuổi lần thứ nhất, 2014 – giải cờ Tướng người cao tuổi toàn quốc đầu tiên ở Việt Nam
 • II.11.1. Diễn biến giải đấu
 • II.11.2. Kết quả thi đấu

Chương III. CÁC DANH KỲ VÀ CÁC NHÀ VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

III.1. Các danh kỳ Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 trở về trước
 • III.1.1. Lê Hiến Tông (vua nhà Lê, 1497-1504) – Thắng sứ thần nhà Minh (Trung Hoa) trong trận giao đấu cờ Tướng tại Kinh đô Thăng Long năm 1499
 • III.1.2. Trương Đăng Quế (quan nhà Nguyễn, 3/12/1793-3/1865) – Thắng sứ thần nhà Thanh (Trung Hoa) trong 2 trận giao đấu cờ Tướng tại Hành cung Thăng Long (Hà Nội) năm 1842 và Kinh đô Phú Xuân (Huế) năm 1849 
 • III.1.3. Trần Trinh Soạn (tức Cả Soạn, 21/9/1864-11/2/1940, Huế)  Danh kỳ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20
 • III.1.4. Trương Quang Phùng (1865-1935, Quảng Ngãi) – Danh kỳ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20
 • III.1.5, Hồ Phi Huyền (tức Hồ Phi Thống, 1879-25/12/1946, Nghệ An) – Danh kỳ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20
III.2. Các danh kỳ và các nhà vô địch cờ Tướng Việt Nam ở thế kỷ 20 (giai đoạn 1920-1991)
 • III.2.1. Các danh kỳ và các nhà vô địch cờ Tướng miền Bắc
 • III.2.1.1. Đặng Đình Yến (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Giải Mondain Photo 1932: Vô địch cờ Tướng Giải chợ phiên 1951, 1953
 • III.2.1.2. Nguyễn Văn Tâm (Nam Định) – Vô địch cờ Tướng Bắc kỳ 1936
 • III.2.1.3. Nguyễn Văn Diện (Hà Nội) – Á quân cờ Tướng Bắc kỳ 1936
 • III.2.1.4. Nguyễn Tửu Chi (Hà Đông) – Vô địch cờ Tướng hội chợ Hà Đông 1936, nhà vô địch cờ Tướng trẻ nhất Việt Nam ở thế kỷ 20
 • III.2.1.5. Lục Văn Chi (Hà Đông) – Vô địch cờ Tướng Bắc kỳ 1938; Á quân cờ Tưởng Giải chợ phiên Hà Nội 1951
 • III.2.1.6. Nguyễn Trọng Nhạ (Hà Nội) – Á quân cờ Tướng Bắc ky 1938
 • III.2.1.7. Lê Uy Vệ (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Bắc kỳ 1939, 1940, 1941, 1942; Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam
 • III.2.1.8. Nguyễn Thị Hùng (Hà Nội) – Á quân cờ Tướng Bắc kỳ; Vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1965
 • III.2.1.9. Nguyễn Văn Đức (Hà Nội) – Á quân cờ Tướng Bắc kỳ 1942
 • III.2.1.10. Nguyễn Văn Bột (Nam Định) – Vô địch cờ Tướng Bắc kỳ 1943, nhà vô địch duy nhất ở Việt Nam đánh cờ Tưởng (khi mắt bị lòa) ở thế kỷ 20
 • III.2.1.11. Nguyễn Phú Thân (Hà Nội) – Danh thủ Bắc kỳ giai đoạn 1936-1954; Trưởng nhóm cờ Tướng Tân Kỳ
 • III.2.1.12. Nguyễn Tấn Thọ (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1947; Vô địch cờ Tướng chợ phiên 1952; Vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1968
 • III.2.1.13. Phạm Nam Đài (tức Phạm Thanh Mai) (Nam Định TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng Giải Việt Long Nam Định 1953; Hạng 6 Giải cờ Tướng Đông Nam Á 1969: Vô địch cờ Tướng Sài Gòn 1970
 • III.2.1.14. Nguyễn Đắc Định (Hà Nội) – Giải ba cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1965; Á quân cờ Tướng Hà Nội 1975; HCV cờ Tướng người cao tuổi Hà Nội 2012
 • III.2.1.15. Trương Trọng Bảo (Hà Nội) – Á quân cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1968; Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1962
 • III.2.1.16. Phạm Văn Tuyển (Quảng Ninh) – Vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1969: Vô địch cờ Tướng tinh Quảng Ninh 1995
 • III.2.1.17. Đào Thế Phấn (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1963; Á quân cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1969
 • III.2.118. Lý Kiệt Và (Hải Phòng) – Vô địch cờ Tướng liên tinh Việt Bắc 1963; Giải khuyến khích cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1965
 • III.2.1.19. Vũ Ngọc Châu (Vĩnh Phúc) – Hạng 8 Giải vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1965; Vô địch cờ Tướng tỉnh Vĩnh Phúc 1965; Vô địch cờ Tướng tỉnh Vĩnh Phú 1971, 1979.
 • III.2.1.20. Nguyễn Văn Cát (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1962, 1960, 1968, 1971; Cựu danh thủ Giải vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Bắc 1968.
 • III.2.1.21. Trịnh Hoàng Sâm (Hà Nội – Quảng Ninh) – Trợ lý bộ môn cờ Tướng Ủy ban TDTT 1965-1969; Giải ba cờ Tướng Hà Nội 1960; Vô địch cờ Tướng Quảng Ninh 1992 1994, 1996, 2000, 2004; Cựu danh thủ các Giải vô địch cờ Tưởng quốc gia 1992-2006.
 • III.2.122. Lưu Đức Hải (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Hà Nội giải Xuân 1975; Vô địch cờ Vua Hà Nội 1980, 1981; Vô địch cờ Vua Quốc gia 1980, HCV cờ Tưởng Người cao tuổi Hà Nội 2014
 • III.2.1.23. Nguyễn Ngọc Phan An (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng Văn Miếu 1991, 2003; Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1992: HCV cờ Tướng Báo Người cao tuổi 2014
 • III.2.1.24, Đinh Trường Sơn (Hà Nội) – Giải nhì cờ Tưởng ESPECEN Hà Nội 1991; Vô địch cờ Tướng Hà Nội 1993; Vô địch cờ Tưởng quốc phòng toàn dân 1994: HCB cờ Tướng Báo Người cao tuổi 2014
III.2.2. Các danh kỳ và các nhà vô địch cờ Tướng miền Trung
 • III.2.2.1. Trương Quang Lượng (Quảng Ngãi) – Vô địch cờ Tướng hội chợ Huế 1933, 1936
 • III.2.2.2. Lê Hồng Long (Quảng Ngãi , Hà Nội) – Danh kỳ cỏ công sưu tầm các ván cờ cổ của Việt Nam qua mọi thời đại
 • II.2.2.3. Nguyễn Thọ Phú (Khánh Hòa) – Vô địch cờ Tướng Quy Nhơm 1949, Vô địch cờ Tướng 7 tinh Trung kỳ 1953
 • II.2.2.4. Nguyễn Minh Trung (Bình Định) – Vô địch cờ Tướng Quy Nhơn 1954; HCV đồng đội cờ Tướng 4 tinh thành 1982; Vô địch cá nhân Giải vô địch cờ Tướng đồng đội toàn quốc 1997
 • III.2.2.5. Trần Văn Ninh (Đà Nẵng) – Vô địch cờ Tướng 4 tỉnh thành 1982; Vô địch cờ Vua thành phố Đà Nẵng 1986; Giải nhì Phi Hoa duệ Giải vô địch cờ Tướng thế giới 1993; Giải nhì đồng đội Giải cờ Tướng đồng đội châu Á 1994, 1998; Vô địch cá nhân Giải vô địch cờ Tướng đồng đội toàn quốc 2003
III.2.3. Các danh kỳ và các nhà vô địch cờ Tướng miền Nam III.2.3.1. Nguyễn Văn Ngoan (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch Sài Gòn 1927
 • II.2.32. Nguyễn Thành Hội (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng Nam Kỳ 1933; Vô địch cờ Tướng khu Sài Gòn – Chợ Lớn 1943, 1951
 • III.2.3.3, Hứa Văn Hải (Sài Gòn – Chợ Lớn) – Vô địch cờ Tướng Nam kỳ 1943; Vô địch cờ Tướng Giải tứ hùng 1943
 • III.2.3.4. Phạm Ngọc Anh (Sài Gòn – Chợ Lớn) – Á quân cờ Tướng Nam kỳ 1943
 • III.2.35. Hà Quang Bố (Sài Gòn) – Vô địch cờ Tưởng Giải Đại thế giới, Sài Gòn – Chợ Lớn 1943; Vô địch cờ Tướng Nam kỳ 1948
 • III.2.3.6. Phạm Văn Sáng (Sài Gòn – Chợ Lớn) – Vô địch cờ Tướng Giải Cảm Thiên Bôi, Chợ Lớn 1949
 • III.2.3.7. Trần Mỹ (Sài Gòn – Chợ Lớn) – Quán quân Giải cờ Tướng Tinh Võ 1953; Quán quân Giải cờ Tướng mừng Xuân 1955
 • III.2.3.8. Trần Văn Kỳ (Sài Gòn) – Á quân Giải vô địch cờ Tướng Nam bộ 1970; Á quân cờ Tướng Giải Hội Tương tế Bắc Việt 1971
 • III.2.3.9. Lê Văn Tám (TP. Hồ Chí Minh) – Giải ba cờ Tướng Giải Kim Bài (hạng A), Sài Gòn 1970; Giải ba cờ Tưởng Giải Hội Tương tế Bắc Việt, Sài Gòn 1971; Vô địch cờ Tướng Giải Xuân TP. Hồ Chí Minh 1980;
 • III.2.3.10. Quách Anh Tú (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng Giải tam giác Sài Gòn – Chợ Lớn – Quang Trung 1963; Hạng tư Phi Hoa duệ Giải vô địch cờ Tướng thế giới 1993; Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam; Danh thủ lưỡng kỳ (cờ Tướng, cờ Vua) thập niên 1980
 • III.2.3.11. Lê Thiên Vị (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng (hạng B) Giải vô địch cờ Tướng Chợ Lớn 1970; Giải ba Giải vô địch cờ Tướng TP. Hồ Chí Minh 1978; Huy chương bạc Phi Hoa duệ Giải vô địch cờ Tướng thế giới 1995; Huy chương vàng Giải vô địch cờ Vua người cao huỗi châu Á 2014
 • III.2.3.12. Phạm Tấn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ A Tướng Giải Hội Bắc Việt tương tế 1971; Vô địch cờ Tướng Giải Hội cờ Tướng Sài Gòn 1974; Vô địch cờ Tướng Giải mừng Xuân TP. Hồ Chí Minh 1976; Danh thủ lưỡng kỳ (cờ Tướng, cờ Vua) thập niên 1980
 • III.2.3.13. Trần Đình Thủy (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch Giải cờ Tướng Tuệ Thành, Sài Gòn 1972; Huy chương bạc đồng đội Giải vô địch cờ Tướng đồng đội châu Á 2000; Huy chương bạc Giải vô địch cờ Tướng hạng nhất quốc gia 2003
 • III.2.3.14, Trần Quới (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng TP. Hồ Chí Minh 1978, 1979; Vô địch cờ Tướng liên tỉnh miền Nam 1985, 1988
 • II.2.3.15. Mai Thanh Minh (TP. Hồ Chí Minh) – 5 lần vô địch cờ Tướng quốc gia 1992-1995, 1998; Huy chương vàng Phi Hoa huệ Giải vô địch cờ Tướng thế giới 1993, 1997
 • II.2.3.16. Mong Nhi (TP. Hồ Chí Minh) – Giải ba cờ Tướng liên tỉnh miền Nam 1988; Huy chương bạc Giải vô địch cờ Tướng toàn quốc 2000; Huy chương bạc đồng đội châu Á 1994, 1998, 2000
 • III.2.3.17. Hoàng Đình Hồng (TP. Hồ Chí Minh) – Người biên dịch và viết sách Cờ Tướng nhiều nhất Việt Nam
 • III.2.3.18. Trịnh A Sáng (TP. Hồ Chí Minh) – 6 lần vô địch cờ Tướng quốc gia 1996, 2000-2002, 2006, 2008; HCĐ Giải cờ Tướng danh thủ châu Á 1995, 2001; 6 lần HCB cờ Tướng đồng đội châu Á và thế giới
III.3. Các danh kỳ và các nhà vô địch cờ Tướng Việt Nam đương đại
(giai đoạn 1992-2014)
 • III.3.1. Các nam danh kỳ và các vô địch nam cờ Tướng Việt Nam đương đại
 • III.3.1.1. Trương Á Minh (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng quốc gia 1997; Vô địch cờ Tướng Giải đấu thủ mạnh quốc gia 2014; Hạng 4 đồng đội Giải vô địch cờ Tướng thế giới 1995, 1997; HCĐ Giải danh thủ châu Á 1995
 • III.3.1.2. Diệp Khai Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) – HCB toàn quốc 1996; HCĐ toàn quốc 1992, 2000; HCV đồng đội Đông Nam Á 1996; HCB đồng đội châu Á 2000
 • III.3.1.3. Đào Cao Khoa (Bình Dương) – 6 lần vô địch cờ Tướng lễ hội chùa Vua (Hà Nội); Vô địch cờ Tướng quốc gia 1999; HCV cá nhân Giải cờ Tướng đồng đội toàn quốc , 2004, 2007; HCV đồng đội Giải cờ Tướng Đông Nam Á 1998; HCB đồng đội Giải cờ Tướng châu Á 2004; Hạng 4 đồng đội Giải cờ Tướng thế giới 1999
 • III.3.1.4. Nguyễn Vũ Quân (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng quốc gia 2004, 2005, 2009; Đại kiện tướng quốc tế trẻ nhất Việt Nam; Kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đoạt HCĐ cờ Tướng thế giới (2005)
 • III.3.1.5. Đặng Hùng Việt (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng quốc gia 2003; Hạng 4 đồng đội cờ Tướng thế giới 2003
 • III.3.1.6. Nguyễn Thành Bảo (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng quốc gia 2007, 2011; HCĐ cờ Tướng thế giới 2007, 2011; Kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đoạt HCB cờ Tướng thế giới (2009);
 • III.3.1.7. Đào Quốc Hưng (TP. Hồ Chí Minh) – HCB đồng đội cờ Tướng châu Á 2002; HCĐ cờ Tướng quốc gia 2002; HCB cờ Tướng quốc gia 2012
 • III.3.1.8. Nguyễn Hoàng Lâm (TP. Hồ Chí Minh) – HCB đồng đội cờ Tướng châu Á 2004; Kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch cờ Tướng châu Á (2011); Vô địch cờ Tướng quốc gia 2012; HCB cờ Tướng quốc gia 2010, 2014; HCĐ cờ Tướng quốc gia 2004, 2006, 2008
 • III.3.1.9. Lại Lý Huynh (Bình Dương) – Nhà vô địch cờ Tướng quốc gia trẻ nhất Việt Nam ở tuổi 23; HCB đồng đội Giải vô địch cờ Tướng thế giới 2009; HCĐ cá nhân và HCB đồng đội Giải vô địch đồng đội cờ Tướng thế giới 2004
 • III.3.1.10. Võ Minh Nhất (Bình Phước) – Vô địch cờ Tướng quốc gia 2010; HCB đồng đội cờ Tướng thế giới 2011; HCB đồng đội cờ Tướng châu Á 2012
 • III.3.1.11. Uông Dương Bắc (Bà Rịa – Vũng Tàu) – HCV đấu thủ mạnh toàn quốc 2012, HCB 2014; HCĐ đồng đội cờ Tướng thế giới 2013
 • III.3.1.12. Nguyễn Trần Đỗ Ninh (TP. Hồ Chí Minh) – HCB cờ Tướng toàn quốc 2009, 2013; Hạng 5 cờ Tướng các danh thủ châu Á 2009; HCB đồng đội Indoor Games III 2009
 • III.3.1.13, Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng) – HCĐ Giải vô địch cờ Tướng toàn quốc 2007, 2012, 2013; HCV đồng đội Giải vô địch đồng đội cờ Tướng toàn quốc 1999, 2003, 2008; HCĐ đồng đội Giải vô địch cờ Tướng thế giới 2013
 • III.3.1.14. Trần Chánh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) – HCV cá nhân Giải vô địch đồng đội cờ Tướng toàn quốc 2009; HCV đồng đội Giải cờ Tướng đại hội TDTT toàn quốc 2009; Hạng 6 Giải vô địch cờ Tướng châu Á 2009
 • III.3.1.15. Bùi Dương Trân (Bình Dương) – HCV cá nhân Giải C vô địch đồng đội cờ Tướng toàn quốc 1999; HCB Giải vô địch cờ Tướng châu Á 2011
III.3.2. Các nữ danh kỳ và các nữ vô địch cờ Tướng Việt Nam
đương đại
 • II.3.2.1. Lê Thị Hương (TP. Hồ Chí Minh) – 5 lần vô địch cờ Tướng nữ quốc gia (1994, 1995, 1996, 1997, 2000); HCB cờ Tướng các danh thủ nữ châu Á (1995, 2001); Hạng 5 giải vô địch cờ Tướng nữ thế giới (1995); Nữ ĐKTQT về cờ Tướng đầu tiên của Việt Nam (1994)
 • III.3.2.2. Châu Thị Ngọc Giao (Bình Định) – Vô địch cờ Tướng nữ toàn quốc 1999; HCB cờ Tướng nữ các danh thủ châu Á 1997; Hạng 4 Giải vô địch cờ Tướng nữ thế giới 1999; Vô địch cờ nhanh nữ Giải vô địch cờ Vua thế giới (U15) 1995; Nữ kỳ thủ Việt Nam duy nhất vừa là KTQT về cờ Tướng vừa là kiện tướng FIDE về cờ Vua
 • III.3.2.3. Hoàng Thị Hải Bình (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng nữ toàn quốc 1998, 2004; HCB cờ Tướng nữ các danh thủ châu Á 2005
 • III.3.2.4. Ngô Lan Hương (TP. Hồ Chí Minh) – 11 lần vô địch cờ Tướng nữ quốc gia (2001, 2002, 2004-2011, 2013); HCV Giải cờ Tướng các danh thủ nữ châu Á (2013); HCB Giải vô địch cờ Tướng nữ thế giới (2007, 2009); Nữ ĐKTQT về cờ Tướng thứ hai của Việt Nam (2011)
 • III.3.2.5. Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Bộ Công an) – HCB cờ Tướng nữ toàn quốc 1999, 2000; HCĐ cờ Tướng nữ các danh thủ châu Á 1999
 • III.3.2.6. Nguyễn Thị Phi Liêm (Hà Nội) – HCB cờ Tướng nữ toàn quốc 2006; HCB cờ Tướng nữ tại Giải vô địch đồng đội châu Á 2014
 • III.3.2.7. Phạm Thu Hà (Hà Nội) – Vô địch cờ Tướng nữ quốc gia 2003; HCV cờ Tướng nữ các đấu thủ mạnh toàn quốc 2010, 2011
 • II.3.2.8. Nguyễn Hoàng Yến (TP. Hồ Chí Minh) – HCB Giải vô địch cờ Tướng nữ quốc gia 2007, 2009, 2011; HCB Giải cờ Tướng nữ các danh thủ châu Á 2009; HCB Giải vô địch cờ Tướng nữ thế giới 2011, 2013; HCV Giải trí tuệ thế giới – môn cờ Tướng 2014
 • III.3.2.9. Đàm Thị Thùy Dung (TP. Hồ Chí Minh) – HCB cờ Tướng nữ các danh thủ châu Á 2007; Vô địch cờ Tướng nữ quốc gia 2014
 • III.3.2.10. Cao Phương Thanh (TP. Hồ Chí Minh) – Vô địch cờ Tướng nữ quốc gia 2012; HCB Giải cờ Tướng Đại hội thể thao trí tuệ thế giới 2012

chưa hết…


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Hồng Đức“.

☞ Xem thêm: Video Bình Luận Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *