Cờ tướng tinh hoa tăng ích khiêm

Đọc sách Cờ tướng tinh hoa tăng ích khiêm online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Tăng Ích Khiêm
 2. Dịch: Nguyễn Tuyết Nguyên
 3. NXB Đà Nẵng

BƯỚC ĐẦU ĐÁNH CỜ

Chúng ta trước khi bước vào học cách đánh cờ, phải hiểu rõ và quyết định các vấn đề liên quan đến bàn cờ, phải nghiên cứu một cách có hệ thống, cũng như chúng ta học các môn học khác phải có trình tự rõ ràng từng bước một, từ thấp đến cao, V.V…

Chúng ta biết rằng đánh cờ có 3 phần chính : khai cờ, đánh cờ và tàn cuộc. Nhưng đã học thì phải bắt đầu từ phần nào ? Có người cho rằng phải bắt đầu từ tàn cuộc, cũng có người cho rằng bắt đầu khai cờ, còn đánh cờ thì phải đánh nhiều ván mới có thể trở thành “tay quen”.

Đến đây tôi xin nói rõ là phải học theo trình tự, Vì có lúc gặp phải bốc đồng, mà gặp như vậy thì có thể rất hợp với một Số người trẻ tuổi vì đầu óc minh mẫn nhớ được lâu, còn với người lớn tuổi đầu óc kém minh mẫn khó nhớ được nhiều nên rất khó khăn dễ sinh chán nản vô vị. Cho nên với người lớn tuổi phải học theo trình tự, có nghĩa là phải bắt đầu từ khai cỜ.

Ngoài ra, còn có 2 nhân tố là: Người lớn tuổi thì đa số xử trí tùy hứng, người trẻ tuổi thì háo thắng vì thế nên mục tiêu và cách đánh là khác nhau xa. Trong cuốn sách thử dùng một phương pháp lưỡng toàn vì nhu cầu của các bạn bước đầu đánh cờ, tôi chọn ra một số dẫn dụ khai cờ và tàn cuộc rõ ràng mà dễ hiểu để các bạn tham khảo, nếu không thấu hết thì cũng lãnh hội một phần sau này, nếu đi vào thực tế thì thế nào cũng góp phần vào lợi ích của bạn.

Muốn nói thêm rằng ngoài những dẫn dụ các bạn còn phải có một quá trình tham khảo. Trước đây tôi cũng học đánh cờ theo các nước cờ cho sẵn. Học đến thành thục, đến lúc vào thực tế phán xét rất nhanh gọn. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến tàn cuộc, những cuộc Cờ thực dụng – bàn hòa – ván thắng và các ván cờ hay khác.

Tôi cho rằng học để đánh được hết cờ là một điều không dễ và chính vì điều đó bạn ra sức học tập nghiên cứu để có thành tựu ở một ngày không xa, và cũng chính điều không dễ ấy mà cờ tướng giúp bạn phát triển tư duy, mà còn luyện cho bạn tính kiên trì chiến đấu.

Thử nhìn các cao thủ họ đánh thường thực đánh lúc tàn cuộc, nếu không tham khảo thêm tàn cuộc thì cũng khó trở thành cao thủ. Đánh cờ bạn không thể đẩy con cờ đi một cách bừa bãi mà phải học theo các nước cờ của các cao thủ, rồi phân tích làm theo lối xử trí của họ mà áp dụng cho mình để trở thành một tính năng thường xuyên.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN:

Trước khi đi vào thuật đánh cờ, tôi thiết nghĩ các bạn nên tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản vì biết được nguyên tắc cơ bản thì chúng ta đã có một nửa hiệu lực.

Trước tiên, khoan nghĩ đến làm sao phải học cho nhiều mà chỉ cần luyện cho tinh xảo, nhưng để đạt được tinh xảo chúng ta phải làm gì ? Thiết nghĩ nên học tập từng ván cờ bắt đầu từ khai cờ rồi đến tàn cuộc, không phải học hết rồi mới thực hành mà thực hành ngay những gì chúng ta học được.

Học kỹ những nước cờ, những cách xử trí, nhưng không máy móc, chỉ lấy đó làm cơ bản cho mình không nên đưa quân cờ đi một cách giản đơn rồi tự đưa mình vào tình thế khó xử. Hiểu được điều này có lẽ các bạn đã lĩnh hội được phần nào trong
việc đánh cờ.

Ở đây, tôi chỉ nêu một vài ý chính rồi sau này khi xâm nhập thực tế chúng ta sẽ mở rộng nhiều hơn, dễ hiểu hơn. – Các bạn đã đánh cờ phải hiểu biết đến tính đa dạng của ván cờ, điều này các bạn cũng nên tham khảo rồi áp dụng ngay vào thực tế.

Khi đã lão luyện thì bạn có thể “vung tay quá trán mà vẫn chuẩn xác. Nếu bạn chỉ giới hạn trong một lối đánh nhất định thì các bạn có thể bị hạn chế máy móc. Vì vậy các bạn nên học nhiều, hành nhiều để tạo thêm vốn phát triển cho mình. Bên cạnh đó, phải kèm theo sự chuẩn luật và tôn trọng đối thủ thì bạn có thể cung dụng đánh cờ.

Gặp phải đối thủ như vậy, thì họ cũng khó giành được phần thắng. Chúng ta sau khi học tập, tham khảo về cờ tướng phải biết sắp xếp thành một thứ tư hệ thống để rút tỉa kinh nghiệm tìm cái đúng, cái sai, thiếu sót nhằm phát huy và cải tiến cũng như từ quan niệm biến thành chuẩn mực.

TINH HOA


MỤC LỤC

+ Bước đầu đánh cờ.
+ Bàn cờ và các bước đi
+ Luật cờ
 • GIẢI CỜ QUẤT TRUNG BÍ 20 ván
 • CÁC VÁN CỜ HAY CỦA LÝ NGHĨA ĐÌNH 15 ván
 • NHỮNG VÁN SÀN CỜ THỰC DỤNG 12 ván
+ NHỮNG VÁN TÀN CUỘC HAY.
 • Ngũ bộ tranh hùng
 • Di học Giang Đông
 • Đại xa mã (4 ván)
 • Tam chiến Lữ Bố (3 bán)
 • Ta lộ xuất binh
 • Mã Siêu dạ chiến
 • Khóa hải chinh đông
 • Vị tân thủy điếu

chưa hết…


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Đà Nẵng“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *