Cờ tàn nghệ thuật và cờ thế giang hồ

Đọc sách Cờ tàn nghệ thuật và cờ thế giang hồ online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Trần Tấn MỹPhạm Tấn HòaLê Thiên Vị Quách Anh Tú
 2. NXB Liên Đoàn Cờ Thành Phố Hồ Chí Minh

LỜI NÓI ĐẦU

Bày Cờ thế và giải cờ thể là một hình thức tiêu khiển phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Các nước châu u thì bày và giải các thế cờ vua, còn các nước châu Á thì bày và giải các thế cờ tưởng. Hiện tượng này đang phấn khởi, chứng tỏ các trò chơi trí tuệ đã phổ cập trong quảng đại quần chúng mọi nơi và trở thành một loại hình sinh hoạt vàn hóa hấp dẫn. Chỉ đáng tiếc là ở nước ta có một số người lợi dụng trò chơi này, không phải để giải trí mà để “đỏ đen” kiếm tiền, gây nhiều tai tiếng không hay cho bộ môn cờ.

Sở dĩ đông đảo quần chúng hâm mộ cờ thế là vì nó có nhiều vẻ đẹp rất lôi cuốn. Có thể thường trình diễn một nghệ thuật độc đáo trong những đòn đánh phối hợp, những nước điều quân lạ kỳ với những cạm bẫy tinh vi, kín đáo Nói chung nó gây cho người chơi những cảm giác thú vị từ kinh ngạc đến khâm phục sự thông minh. óc thẩm mỹ của người sáng tạo nên thể cỜ. Cho nên gọi một cách chính xác thì đây là một thứ cờ tàn nghệ thuật, một di sản qui bản của trí tuệ con người.

Rất tiếc di sản quí báu này chưa được nhiều người nghiên cứu có xem trong một cách đúng mức ở nước ta. Nhiều thế cờ rất hay, rất đẹp lưu truyền trong dân gian ở mọi miền đất nước chưa được sưu tầm, phổ biến cho những người hâm mộ hôm nay và mai sau.

Thời gian qua “Hội cờ TP. Hồ Chí Minh” nghiên cứu được một số thế trận và sưu tầm được một số tài liệu về cờ tàn thực dụng. Nay tiếp tục sưu tầm các ván Cờ thế kể cả những ván được bày ở các vỉa hè đánh cuộc ăn tiền, để xuất bản quyển “Cờ Tàn Nghệ thuật và Cờ Thế giang hồ”.

Đây là một việc làm rất có ích nhưng cũng rất “táo bạo” vì công việc vô cùng khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải Có kiến thức và kinh nghiệm. May mắn, nhiều lão kỳ thủ, những thế hệ danh thủ đàn anh, như các ông Phạm Văn Sáng, Thái Văn Hiệp, Tất Kiên Dương và Phạm Thanh Mai sẵn sàng chỉ dẫn nên đã hạn chế sai sót.

Phương pháp biên soạn ở đây có nhiều điểm mới: dùng ký hiệu cho ngắn gọn để đăng được nhiều sản; chủ giải kỳ để bạn đọc hiểu rõ những thế biến phức tạp hoặc thấy được những cạm bẫy tinh vi. Đặc biệt là sắp xếp có hệ thống để người đọc dễ nhớ và vận dụng được trong khi chơi cờ bàn.

Mục đích chính của những người biên soạn là muốn sưu tầm, phổ biến các thế cờ hay cho bạn đọc thưởng thức và học tập để nâng cao trình độ, đồng thời cũng muốn những bạn có năng khiếu sẽ tham gia sáng tạo nên những thế cờ mới. Mặt khác, nếu quyển sách này ra đời mà hiện tượng bày cờ thế và giải Cờ thế cá độ ăn tiền trên các vỉa hè biến mất, thì đó cũng là một ước muốn của”Hội cờ thành phố”.

Những người biên soạn quyển sách này cố gắng truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm đúng, nhưng mà là một trò chơi trí tuệ luôn luôn phát triển và sáng tạo nên chắc chắn nội dung còn có thiếu sót, thậm chí có cả lầm lẫn. Mong bạn có bốn phương sẵn sàng xem xét. phát hiện chỉ điểm cho những sai sót này.

HỘI CỜ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


MỤC LỤC

 • Lời nói đầu 
 • Qui ước và ký hiệu
Chương một Cờ tàn Nghệ thuật mấy vấn đề cơ bản.
Chương hai : Cờ nghệ thuật – Đòn phối hợp giữa các quân.
 • Đòn phối hợp Pháo, Mã, Chốt
 • Đòn phối hợp Pháo, 2 Mã, Chốt
 • Đòn phối hợp 2 Pháo, Mã, Chốt
 • Đòn phối hợp 2 Pháo, 2 Mã
 • Đòn phối hợp Xe, Mã, Chốt
Chương ba : Cờ thế giang hồ
 • Dạng có cách giải sai sót
 • Dạng thêm thắt, lại tạo
 • Dạng giang hồ danh cuộc

chưa hết…..


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Hội cờ Thành Phố Hồ Chí Minh“.

☞ Xem thêm: Video giải Cờ Thế trên Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *