Bình luận những trận đấu lừng danh Trung Quốc

Đọc sách Bình luận những trận đấu lừng danh Trung Quốc online

Giới thiệu sách

 1. Tác giả: Giả Đề Thao
 2. Dịch: Đặng Bình
 3. NXB Thể dục thể thao

LỜI NÓI ĐẦU

Mấy năm trước, khi tôi viết bài “Để việc bình luận cở trở thành nghệ thuật” trên tập san cờ Tướng Thành Đô kỳ uyền(Vườn cờ Thành Đô) là lúc đó tôi (Hoàng) chưa được gặp mặt Tiên sinh. Việc tôi làm chỉ là thích đọc bình luận cờ của Tiên sinh, cho rằng đó là một sự thăng hoa trong loại bình luận thông thường. Không ngờ mau được Tiên sinh khen ngợi và sửa chữa những chỗ sai lầm rồi được gặp một lần và chỉ bảo cho nhiều lời dạy có ích Nhưng do công việc bận rộn nên chưa thể nhiều lần thinh giáo Tiên sinh.

Tháng 1 năm nay (1995) đột nhiên nghe tin Tiện sinh đã mất, bất giác nhớ lại chuyện cũ. Nhưng mà sắc thân vô thường, trời đất vô tình, thật là “tình này còn đợi thành ký ức”.

Tiên sinh tài năng xuất chúng, có thành tựu trên nhiều lĩnh vực, từng giảng dạy triết học ở các trường đại học, tinh thông Thiền tông Phật giáo, được coi là Tôn sư (bậc thấy) một đời. Cờ Tướng chỉ là một loại trò chơi ưa thích của Tiên sinh mà thôi. Mặc dù chỉ là chơi nghiệp dư nhưng qua các tác phẩm của mình Tiên sinh vẫn được coi là Tôn sư một đời trong làng cờ Tướng.

Năm 1941, Tiên sinh sáng tác cuốn “Tượng kỳ thi qui”, là người đầu tiên trình bày kỹ tác dụng tiềm tàng của các quân và nguyên lý Khai cục, khơi dòng trong việc nghiên cứu Khai cục tờ Tướng. Ở Trung Quốc: có rất nhiều người cùng quan điểm đó, giới tờ Singapore đã tôn tiên sinh là một trong “10 tác gia nổi tiếng nhất trong Càng cờ Tướng cổ, kim”.

Vào tuổi trung niên Tiên sinh sáng tác cuốn “Lý luận mới về Tàn cụ cờ Tướng”, bắt đầu phân tích các loại
Hình” trong Tàn cục (cờ tàn), tiến tới thúc đẩy việc nghiên cứu Khai cục, Trung cục. Đến nay khái niệm “Hình” đã được các làng cờ trong và ngoài Trung Quốc: đồng tình tiếp nhận khái niệm đó của Tiên sinh và trở thành cơ sở lý luận để chỉ đạo nghiên cứu.

Còn về nguyên tắc “Bình luận tờ Tưởng”, theo tôi được biết Tiên sinh cũng là người đầu tiên sáng tạo ra.
Bình luận cờ Tướng Trung Quốc và bình luận cờ Quốc: Tể có sự khác biệt rất lớn. Cờ Quốc Tế phần nhiều Lấy các ký hiệu và trình bày các cách biến hoá để bình Luận. Đó là lấy cờ bàn luận về cờ, thuần túy về mặt kỹ thuật, có đặc điểm của nền văn minh công nghiệp phượng tây.

Còn cảm (đàn), kỳ (cờ), thi (thơ), họa (vẽ) là một trong bốn loại nghệ thuật truyền thống lớn của Trung Quốc. Việc bình luận cờ Tướng, ngoại trừ tính kỹ xảo còn bình luận nhiều về sắc thái văn hóa và những điều ngâm chứa trong đó. Nhưng điểm này hiểu được khi dựa vào Jiên sinh là người tinh thông thể trong nền văn hóa cổ điển, hiểu sâu văn hoá Trung Quốc – Tây phương, lại là người có tài nghệ cao thân về cờ Tướng mới có thể biến thành hiện thực được.

Trên thực tế, trong lĩnh vực tiểu thuyết, lý lịch, thơ ca đều có những nhà bình luận chuyên môn, nhưng việc bình luận cờ Tướng (trước khi tiên sinh làm việc đó) còn chưa được coi là một nghề.

Tôi (Hoàng) còn hết sức lo lắng khi dự đoán: trong một thời gian rất dài từ nay về sau, cũng khó lòng có được một nhà bình luận hay như Tiên sinh, và như vậy đối với việc bình luận nghệ thuật cờ Tướng mà nói, là một sự bất hạnh rất lớn.

Tôi chỉ hy vọng dù rằng: “người xưa không ai có thể sánh bằng Tiên sinh” nhưng không muốn “người đời sau không ai sánh bằng Tiên sinh”. Nhân dịp cuốn “Binh luận những ván cờ lừng danh Trung Quốc” xuất bản, tôi muốn việc dẫn lại một phần bài viết vụng về “Để bình luân cờ Tướng trở thành nghệ thuật” và nhận thấy cũng có đôi chỗ thích hợp.
Ngày 18 tháng 7 năm 1995 HOÀNG QUỐC TUẤN

SƠ LƯỢC VỀ TÁC GIẢ

Tiên sinh GIẢ ĐỂ THAO. (1909-1995), là người ở Thị trấn Triệu Thành, huyện Hồng Động tỉnh Sơn Tây
Trung Quốc) – nhà lý luận cờ Tướng nổi tiếng, người đặt nền móng trong việc nghiên cứu lý luận cờ Tướng Trung Quốc. Tiên sinh tốt nghiệp Viện pháp học đại học Sơn Tay, lần lượt làm giáo sư các trường đại học Sơn Tây, đại học Kim Lãng, đại học Thành Hoa, giảng dạy lô-gic học, triết học vv.. Tiên sinh có cống hiến rất lớn đối với nền Cờ Tướng Trung Quốc: 15 tuổi đã đoạt chức Quán quân thiếu niên Thái Nguyên (Trung Quốc).

Thập kỷ 40 sáng tác cuốn “Tượng kỳ chỉ qui”, khơi dòng trong việc nghiên cứu lý luận cờ Tướng Trung Quốc.

Từ thập kỷ 40 đến thập kỷ 70 sáng lập thể lệ bình luận cờ Tướng Trung Quốc, được người đời công nhận. Thập kỷ 80, ông biên soạn “Tượng kỳ Tàn cục tân luận” (lý luận mới về Tàn cục cờ Tướng), đưa ra khái niệm “Hình”, được rất nhiều cao thủ Tôn sùng và coi như phép tắc.

Ngoài ra Tiên sinh còn có cuốn “Tượng kỳ luận đàn”… để truyền lại cho đời sau. Tiên sinh còn là nhà Phật học nổi tiếng đương thời, đặc biệt là có những nghiên cứu rất sâu về Thiền học, ông đã viết các cuốn “Đàn kinh giảng tọa”, “Luận khai ngộ”, “Phật giáo và khí công”… rất có ảnh hưởng ở trong và ngoài Trung Quốc.

Tiên sinh từng giữ các chức vụ: Ủy viên Hiệp hội Chính trị toàn Trung Quốc, Ủy viên thường vụ Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, nghiên cứu viên cao cấp Sở nghiên cứu Phật giáo Trung Quốc, Phó chủ tịch Hiệp hội cờ tỉnh Tú Xuyén v.v.

LƯU KIỆN


MỤC LỤC

Lời nói đầu
Sơ lược về tác giả
Lời bạt
 • Giải thi đấu cờ Tướng theo lời mời 6 tỉnh, thành phố
 • Giải tập thể cờ Tướng Đại hội TDTT toàn Trung Quốc lần thứ 4
 • Giải quán quân cờ Tướng toàn Trung Quốc
 • Giải tập thể cờ Tướng toàn Trung Quốc năm 1981
 • Giải cờ Tướng toàn Trung Quốc năm 1981
 • Giải cờ Tướng “Cúp Châu Á” lần thứ 2
 • Giải thi đấu theo lời mời giữa các kiện tướng cờ Tướng “Cúp Thượng Hải”
 • Giải quán quân cờ Tướng toàn Trung Quốc  “Cúp Ngũ Dương” lần thứ 3
 • Giải tập thể cờ Tướng toàn Trung Quốc 1986
 • Giải “Cúp Đôn Hoàng”.
 • Giải cá nhân cờ Tướng toàn Trung Quốc năm 1983
 • Giải quán quân cờ Tướng “Cúp Ngũ Dương” lần thứ 4

chưa hết…..


Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “cotuongthucdung@gmail.com” hoặc sđt “086 8689 863” (chỉ nhắn tin), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.
 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thể dục thể thao“.

☞ Xem thêm: Video Bình Luận Cờ Tướng trên Youtube

Bình luận!